Để trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi mau hồi phục cần bổ xung những món nào?

Để trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi mau hồi phục cần bổ xung những món nào?

Những trẻ em biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, các bậc cha mẹ cần lên một thực đơn cho trẻ thật đặc biệt để giúp trẻ cảm thấy hấp dẫn và ăn ngon miệng hơn. Từ đó mà bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu đi nuôi cơ thể, bắt kịp đà tăng trưởng so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

9 thực đơn để trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi mau hồi phục

Nếu nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ là do biếng ăn lâu ngày, hãy thử chế biến cho bé những món ăn độc đáo sau đây:

1. Cháo ý dĩ

Chuẩn bị: 50g ý dĩ, 30g cơm, 50g hạt sen, 10g đường.
 

Chế biến: Hạt sen ngâm qua đêm với nước cốt chanh, hôm sau phơi khô, tán bột, ý dĩ xay thành bột. Tất cả cho vào cùng với cơm và nước để ninh thành cháo. Khi cháo chín cho đường vào đảo đều, sôi lại có thể tắt bếp.

Cách ăn: Trẻ nên ăn cháo ý dĩ lúc còn ấm, ăn 3 lần/ngày, ăn liên tục 10 – 20 ngày để có kết quả tốt nhất.

2. Cá lóc nấu cháo

Chuẩn bị: Cá lóc 300g, gạo tẻ 25g, gạo nếp 25g, dầu ăn và gia vị các loại.

Cách chế biến: Cá lóc làm sạch đem luộc chín, gỡ lấy thịt ướp gia vị để riêng. Xương cá giã lọc lấy 300ml nước. Sau đó, dùng nước xương cá cùng với gạo ninh nhừ. Khi cháo chín mẹ cho cá vào, đảo đều, đun sôi đều lại rồi múc ra chén, cho dầu ăn vào.

Cách ăn: Mẹ nên cho bé ăn khi cháo cá lóc khi còn ấm. Mỗi ngày ăn 2 lần, cách 3 ngày ăn 1 lần. Ăn 2 tuần thì nghỉ 1 tuần rồi tiếp tục ăn lại.

3. Cháo thịt cóc

Chuẩn bị: 50g thịt cóc, 20g bột ủ mài, 50g bột gạo tẻ, 20g bột gạo nếp, dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Chọn cóc vàng, làm sạch lấy mình và đùi, rửa sạch nhiều lần, nướng hoặc xao vàng rồi tán thành bột. Cho bột gạo tẻ, bột nếp, bột củ mài và nước vừa đủ vào đun trên lửa nhỏ. Cháo bột chín cho bột thịt cóc vào khuấy đều, sôi lại mẹ có thể tắt bếp múc ra chén, cho dầu ăn vào.

Cách ăn: Trước khi cho trẻ  ăn, mẹ nêm thêm tí muối để vừa ăn. Cho bé ăn ngày 3 lần, liên tục trong 5 ngày – nghỉ 5 ngày.

4. Cháo ếch

Chuẩn bị: 1 con ếch, 30g cà rốt, 30g gạo, dầu ăn, mắm muối vừa đủ.
 

Chế biến: Ếch làm sạch (bỏ đầu, nội tạng, bàn chân), nêm mắm muối ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi thái nhỏ, cho ếch và gạo nồi, bắc lên bếp nấu, khi nồi cháo sôi, mẹ cho thêm cà rốt vào ninh nhừ. Cháo chín cho múc ra chén cho một muỗng dầu ăn.

Cách ăn: Cho trẻ ăn 1 lần/ngày, ăn liên tục 5 – 10 ngày sẽ giúp trẻ giảm chứng biếng ăn. Từ đó, mẹ có thể dễ dàng giúp trẻ tăng cường dinh dưỡng cho bé để tăng cân tốt hơn.

5. Cháo chim cút cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi.

Chuẩn bị: 1 con chim cút, 10g gạo nếp, 20g gạo tẻ, 30g vỏ quýt khô, 10g đậu xanh, dầu ăn và các gia vị cần thiết.

Chế biến: Chim cút làm sạch (tách bỏ ruột đầu và chân), tẩm ướp chút mắm muối khoảng 20 phút. Vỏ quýt tán bột cùng với gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh cho vào bụng chim và bắc lên bếp ninh thành cháo.

Cách ăn: Mẹ cho trẻ ăn 1 lần/ngày, ăn liên tiếp trong khoảng 5 – 10 ngày để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ. Bên cạnh đó, cháo chim cút cũng bổ sung dinh dưỡng cho bé, giúp hệ tiêu hóa hấp thu tốt hơn, cải thiện đáng kể tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

6. Cháo tim heo

Chuẩn bị: Tim heo 100g, hạt cau nửa quả, gạo nếp 50g, dầu ăn và các gia vị cần dùng.
 

Chế biến: Rửa sạch tim heo, băm nhỏ, ướp gia vị để 10 phút cho ngấm, sau đó đem xào chín. Giã nhỏ hạt cau, lọc lấy 300ml nước. Tiếp theo, mẹ cho gạo nếp vào nước hạt cau ninh nhừ. Khi cháo gần chín thì cho tim heo vào đảo đều, cháo sôi lại, mẹ có thể tắt bếp múc ra chén cho dầu ăn vào.

Cách ăn: Mẹ nên cho trẻ ăn khi cháo tim heo khi còn nóng ấm. Ăn mỗi ngày 2 lần, cách 1 ngày ăn một ngày. Nên cho trẻ ăn trong vài tuần liên tiếp để thấy hiệu quả.

7. Cháo trứng

Chuẩn bị: 1 quả trứng gà ta, 20g đậu xanh, 20g gạo nếp, 20g đậu đen, dầu olive, gia vị vừa đủ.
 

Chế biến: Gạo nếp, đậu xanh, đậu đen đi rửa sạch, đem xay thành bột. Cho 300ml vào cùng bột đã xay quấy đều và đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín, mẹ đánh tan trứng gà rồi đổ đều tay vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé. Tắt bếp, mẹ có thể cho thêm ½ muỗng dầu olive.

Cách ăn: Cháo trứng nên ăn vào lúc còn ấm, mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 1 tháng để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé, giúp trẻ hết biếng ăn và tăng cân.

8. Cháo củ mài

Chuẩn bị: 20g bột củ mài, 50g gạo, 10g bột đậu đỏ, 1 lòng đỏ trứng gà luộc, 10g đường trắng.
 

Chế biến: Cho tất cả nguyên liệu trên đây cùng với 200ml nước vào nồi, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường vào khuấy đều. Cuối cùng, cháo sôi lại thì tắt bếp.

Cách ăn: Mỗi ngày cho trẻ ăn 1 lần, ăn liên tục trong 15 ngày mẹ sẽ thấy tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng của trẻ cải thiện rõ rệt.

9. Gan gà hấp

Chuẩn bị: 150g gan gà, 10g phục linh, dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Gan gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn cho trẻ và tẩm ướp gia vị. Phục linh tán thành bột rồi trộn với gan gà. Sau đó, mang gan gà phục linh đi hấp cách thuỷ đến khi chín.

Cách ăn: Mẹ nên cho trẻ ăn khi đói, ăn mỗi ngày một lần, liên tục 5 – 10 ngày. Mẹ cũng có thể thay thế gan gà bằng gan lợn cho trẻ.

Trên đây là tổng hợp 9 thực đơn ăn dặm cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi có thể mau chóng hồi phục sức khỏe, cải thiện được chiều cao và cân nặng. Chúc các mẹ biết cách chế biến những món ăn phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi sao cho thật hấp dẫn và thay đổi các món ăn thường xuyên để tạo sự thích thú cho trẻ.