Trẻ 1 tuổi cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Trẻ 1 tuổi cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Việc sinh con đã khó, nuôi con còn khó hơn nhất là chăm sóc bé trong những năm tháng đầu đời. Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi rất quan trọng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng khoa học giúp bé hay ăn, chóng lớn, mẹ bớt được những lo lắng khi nuôi con.

Những thắc mắc xoay quanh dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn hết sức nhạy cảm này như không biết con đã đủ dưỡng chất hay chưa hay đã dư thừa dưỡng chất nào rồi. 

1. Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi tốt nhất

Theo tư vấn của các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi sẽ chia làm 3 bữa chính trong ngày xen kẽ với các cữ bú mẹ. Bên cạnh cháo và bột thì có thể tập cho bé ăn những thức ăn mềm có nhiều dinh dưỡng khác.

3 bữa cháo/ ngày chia 3 thời điểm sáng, trưa, tối gồm 4 nhóm thực phẩm:

  • 2 – 3 muỗng canh có chất đạm được băm nhuyễn (thịt, tôm, trứng, cá)
  • 1 muỗng củ, rau băm nhuyễn (rau dền, bí đỏ, rau muống, cà rốt)
  • 1 – 2 muỗng dầu ăn
  •  Có thêm bột hoặc cháo đầy chén
  • 500 – 600ml sữa/ ngày
  • Tráng miệng sau bữa ăn bằng sữa chua/ trái cây hoặc váng sữa

Hoặc bạn có thể tham khảo thực phẩm dinh dưỡng của bé theo giai đoạn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Giai đoạn này, mẹ nên tập cho bé nhai rau củ trong các bữa ăn của gia đình và đa dạng thực đơn cho bé. Nếu bé không chịu ăn cháo, mẹ có thể bổ sung cho bé bằng các thực phẩm khác như sữa.

2. Kế hoạch chăm sóc cho trẻ 1 tuổi

Ở trẻ 1 tuổi có nhiều nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng, hay mắc bệnh dẫn đến chán ăn, bỏ ăn. Trường hợp suy dinh dưỡng ở trẻ 1 tuổi là do mẹ cho bé ăn cơm trước khi bé mọc đủ răng hàm để nhai cơm. Thậm chí, khi mẹ bỏ không cho bé bú đêm để cai sữa cũng khiến bé gầy ốm, còi cọc. Do đó, nếu có cai sữa thì mẹ cũng nên tìm những thực phẩm bổ sung để thay thế, đặc biệt là sữa.

Có rất nhiều thực phẩm thay thế sữa mẹ có lợi cho dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này. Mẹ có thể cho bé bú sữa công thức, bổ sung thêm các loại nước trái cây và các món ăn dinh dưỡng có lợi khác. Quan tâm chăm sóc em bé đến từng miếng ăn giấc ngủ, từng thói quen, hành động của trẻ, nuôi nấng và dạy dỗ trẻ nên người.

3. Cân nặng và chiều cao khi bé 1 tuổi

Để nắm được con mình đã đủ dinh dưỡng hay chưa, bạn hãy xem xét đến các yếu tố chiều cao và cân nặng của bé trong giai đoạn này.

  • Ở bé trai: khi bé được 1 tuổi, bé trai sẽ có cân nặng trung bình là 9.6kg, chiều cao khoảng 75cm và đã mọc được 6-8 chiếc răng sữa nhỏ. Ở độ tuổi này, bé đã có thể tự đứng, đi bập bẹ và leo trèo cầu thang tốt. Bé đã bắt đầu biết nói chuyện, gọi bố mẹ và phân biệt được người lạ.
  • Ở bé gái: Bé gái thì không cao và không nặng bằng bé trai. Bé gái khi được 1 tuổi sẽ nặng khoảng 8.9 kg và cao khoảng 74 cm. Bé cũng vận động và có tâm sinh lý như các bé trai. Bé cũng đã bibo tập nói chuyện, biết gọi bố mẹ, đang mọc răng và tập ăn rồi.

4. Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Đến thôi nôi đầu tiên của bé, mẹ bắt đầu lo lắng về chiều cao và cân nặng. Thời điểm này bé ít tăng cân và chậm lớn, không chỉ về thể chất mà cả nhận thức, vận động.

Nếu phát hiện bé có biểu hiện chậm nói, chậm biết đi hay nhận thức kém. Mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân do đâu và chăm sóc bé chu đáo. Thời điểm này, mẹ nên xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý, theo dõi và nhớ các hoạt động của trẻ.

Nhiều bé từ 1 tuổi trở nên biếng ăn cũng một phần là do bé đang học cách ăn các thức ăn dạng rắn. Hãy để bé ăn một cách tự nguyện, không ép buộc khiến bé sợ hãi. Thử các đồ ăn khác nhau để khơi dậy tâm hồn ăn uống của bé.

Hy vọng bài viết chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé toàn diện, phát triển về mọi mặt, hay ăn chóng lớn trong vòng tay thân yêu của gia đình.