Bé ăn không tiêu, nguyên nhân và cách xử lí

Bé ăn không tiêu, nguyên nhân và cách xử lí

Cứ thi thoảng em bé nhà bạn lại cảm cúm hoặc mắc thứ bệnh nào đó, bé thường bị chứng ăn không tiêu: ợ hơi chua, đau bụng, bứt rứt khó chịu, sình bụng – có khi nôn mửa, tiêu chảy. Bé cũng có thể ăn không tiêu do ăn nhầm thức ăn lạ, độc. Những lúc như vậy, khuyên bạn nên cho bé ăn một thức ăn nhẹ, hoặc không cho ăn một bữa để ruột bé nghỉ ngơi, và đưa đến bác sĩ nếu cần.

1. Bé ăn không tiêu do không chịu bột

Trường hợp ăn không tiêu do không chịu bột còn gặp thường hơn. Bé ốm đói, phù thũng, da lở loét, bị sưng phổi, bị lao… chỉ vì bà mẹ tưởng rằng thứ bột kia có thể thay được sữa do các lời quảng cáo “khoa học”. Cứ thấy một bé má phinh phính, béo nhão, có khi săn cứng khác thường, tay chân khẳng khiu, hoặc phù thũng – bụng phệ, bị chứng tiêu chảy hay ói mửa kinh niên, lở loét, khờ khạo, ăn thế nào cũng không lớn nổi thì 100% bà mẹ cho biết đã cho bé ăn thứ bột này hay thứ bột nọ hằng mấy tháng rồi. 

Dĩ nhiên bột là một thực phẩm quan trọng, rất cần thiết cho bé. Nhờ bột, bé ăn uống được đủ no, sự tiêu hóa sữa bò được dễ dàng hơn và bé có đủ dinh dưỡng để phát triển lành mạnh. Nhưng phải biết cho ăn đúng lúc và có giới hạn, phải có sự cân đối trong thực phẩm

Trong một vài trường hợp bé ăn không tiêu do lỗi ở bác sĩ. Khi một bé bị tiêu chảy, bác sĩ lập tức kê đơn thuốc cho bé uống và dặn cữ sữa, thay bằng nước cháo nhưng quên không dặn phải cữ bao lâu. Bà mẹ thấy bé uống nước cháo ngon lành quá, lại hết tiêu chảy, hết ói nên tiếp tục cho uống dài dài. 

Một thức ăn chứa toàn bột – hay nước cháo – cũng là một thứ bột gạo – là một thức ăn thiếu cân đối. Bé bị thiếu các dưỡng chất thiết yếu như: chất đạm, chất béo, sinh tố, chất sắt… Phân bé ăn toàn bột thường sệt sệt, bóng, vàng nâu, không hôi thối và mùi hơi chua chua, mỗi ngày có khi  đi cầu đến 7, 8 lượt. Lúc đầu bé có vẻ khắc phục được chứng tiêu chảy, nhưng sau một thời gian hoặc bé sẽ gầy teo lại hoặc sưng phù lên, loại mập nước. Bé không lên cân, không lanh lợi hoạt bát như trước, thiếu máu, da bắt đầu lở loét ở cổ, ở háng. 

Chữa trị trong trường hợp này cũng lại phải thay đổi cách ăn uống. Cần kiên nhẫn chịu đựng một thời gian lâu dài, ruột bé mới có thể làm quen dần được với sự thay đổi đó và cơ thể mới hấp thụ lại bình thường. Tốt nhất nên đưa bé đến khám bởi chuyên khoa dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi: “Ở trẻ con bếp ăn còn quan trọng hơn là tủ thuốc”, có nghĩa là cần phải đặc biệt quan tâm vấn đề dinh dưỡng cho bé , nuôi con sao cho giỏi, thay vì cứ để bệnh rồi chữa trị thuốc men.

2. Bé ăn không tiêu do không chịu sữa

Chứng ăn không tiêu tôi muốn nhắc tới ở đây là do bé không chịu sữa bò hoặc không chịu bột. Đó là một thứ ăn không tiêu kinh niên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Những bé bị dứt sữa mẹ sớm quá hoặc không được bú sữa mẹ, những bé cơ thể yếu ớt hoặc sinh thiếu tháng dễ mắc chứng này. 

Khi cho bé bú một loại sữa bò nào đó sau một thời gian, ta thấy bé không lên cân, khi lên khi xuống hoặc vẫn vậy, da bé trắng bệch vì thiếu máu, bụng bé lớn ra, căng đầy hơi, bắp thịt nhão, người cứ ẻo lả, không cứng cáp nhưng những bé khác, chậm ngồi, chậm đứng, ít nói, ít cười, lúc nào cũng bứt rứt, khó ngủ có khi hâm hấp nóng… ta vẫn thường gọi là “mắc cam tích” thì đúng là bé bị thứ bệnh ăn không tiêu vì không chịu sữa bò rồi đó.

Nếu để ý kỹ hơn, ta thấy phân bé cứng, có màu xanh xám hay trắng bệch, có khi giống như đất sét. Không chữa trị sớm, nhiều khả năng bé sẽ bị tiêu chảy kinh niên, thiếu máu, còi xương, chậm lớn và dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Nguyên nhân bệnh trẻ em là do bé không chịu sữa bò, do “tạng” bé chưa hoàn thiện để có thể tiêu hóa được loại sữa nhân tạo này. 

Cách chữa trị trong trường hợp này không phải là sử dụng thuốc hạ nóng, thuốc bổ gì cả mà là thay đổi thực đơn của bé. Nếu có thể thì hãy cho bé bú lại sữa mẹ. Hoặc phải đổi cho bé một loại sữa dễ tiêu, đúng độ tuổi, thích hợp với bé và pha chế thích hợp.