Các hiện tượng xảy ra ở bộ phận sinh dục của bé

Các hiện tượng xảy ra ở bộ phận sinh dục của bé

Có những lúc ta tưởng như bé sinh ra là con gái (hoặc là trai) mà không đúng nguyện vọng thì ta sẽ không thương được. Tuy vậy, đã từng thấy nhiều người sinh tới chín cậu trai mà vẫn còn thương và có bà mẹ có đến ngũ… long công chúa rồi mà vẫn chưa thấy ghét! Tuy nhiên, thời hiện nay, mỗi gia đình chỉ nên có 2 con là đủ.

 

1. Hiện tượng thường gặp ở cơ quan sinh dục bé gái

Ở bé gái, có thể có chút máu chảy ở âm hộ, có thể bị sưng vú, có khi chảy một chút sữa nữa. 

Ở bé gái mới sinh thỉnh thoảng ta thấy có huyết trắng y như người lớn vậy. Thường thường là do vệ sinh không sạch sẽ hoặc do mẹ, chị hay người vú nuôi bị huyết trắng lây sang cho bé trong lúc gần gũi, ôm ấp. Cần mang bé đến để bác sĩ khám nghiệm và nếu cần cho thử tìm vi trùng, chữa đúng bệnh. Cũng nên để ý tới trường hợp bé bị lãi kim. Lãi kim ở hậu môn chui qua âm hộ cũng có khả năng làm bé bị “huyết trắng”!

Từ sáu tháng trở đi, bé có thói quen sờ mó bộ phận sinh dục của mình. Lúc đó là lúc bé khám phá ra bàn tay, các ngón tay, các ngón chân – và sung sướng đưa ngón chân nhét vào miệng! Bé không hề có một tư tưởng xấu nào về bộ phận sinh dục. Nếu ta sợ bé thủ dâm, mà đâm ra có thái độ lo lắng và cấm đoán, có thể làm cho bé sờ mó nhiều hơn, và hình thành tư tưởng ghét bộ phận sinh dục. Tốt hơn hết ta hãy tỏ ra thản nhiên và nếu cần thiết thì gợi một trò gì đó để thay đổi sự chú ý của bé. Dĩ nhiên phải luôn giữ vệ sinh đúng mức cho bé khỏi bị hăm rát, ngứa ngáy.

Từ ba tuổi trở đi, bé bắt đầu biết quan sát, có những bé lo lắng, ngạc nhiên khi thấy bé không giống anh chị em mình. Bé trai thấy em gái không hề có chim như mình bất giác giữ chặt bộ phận sinh dục vì sợ bị “cắt” mất, còn bé gái thì ngược lại có mặc cảm không thua kém. 

Lúc này hơn hết là ta giảng giải cho bé. Lúc đó bé chưa biết đến lý luận, chỉ biết so sánh vì thế ta vẫn thản nhiên, không trịnh trọng, không làm quan trọng hóa vấn đề, nói rằng, trái khác gái. Trai có “chim” gái có “bi”, trai để tóc ngắn gái tóc dài, trai mặc áo sơ mi, gái mặc áo bông, áo đầm… bé sẽ thấy thỏa mãn. 

Cần nhớ là nếu bé hỏi bạn về bộ phận sinh dục như vậy, tư tưởng non nớt của bé không có một ý xấu nào đâu! Vậy ta không phải cau có bắt bé câm miệng, rầy mắng bé hoặc hoặc bỏ lơ câu hỏi của bé. T, cháu tôi, một lần nói với má nó: em Q có con chim đẹp quá, tại sao con không có, má mua cho con một con đi! Những bé hay có hiện tượng sờ mó bộ phận sinh dục mình ngay cả ở chỗ đông người thường là có điều gì đó làm bé sợ hay bực dọc – Các bé này hầu hết có xu hướng thủ dâm về sau. Phải tìm hiểu mọi nguyên nhân và giúp bé tìm lại sự yên tĩnh, nếu cần phải dùng thuốc.

Một đứa trẻ phát triển bình thường, khoảng ba tuổi hay hỏi mẹ sinh em bé ở đâu. Những câu hỏi loại này luôn khiến các mẹ khó trả lời, có khi rầy mắng oan cho bé vì thế càng làm cho bé tò mò thêm. Thái độ tốt nhất vẫn là thản nhiên trả lời một cách đơn giản, rõ ràng, tự tin không nói dối cũng không giảng giải gì vì bé chẳng hiểu gì cả, cũng không nhất thiết phải nói rằng để lớn rồi sẽ biết, hoặc đánh trống lảng nhiều lần cũng không xong. 

Có thể nói má sinh em ở bụng, giản dị hơn việc nói má sinh em ở đít hay khoa học hơn: chừng nào em bé lớn sẽ có một cửa mở cho bé sinh ra! Bé sẽ thỏa mãn. Câu trả lời không quan trọng bằng cách trả lời. Nếu ta tỏ vẻ lúng túng, ngượng ngùng, bé sẽ thắc mắc. Dĩ nhiên bé càng lớn, câu trả lời sẽ khác hơn.

2. Một số hiện tượng thường gặp về cơ quan sinh dục bé trai

Bé trai mới lọt lòng có thể có bìu dái và tinh hoàn hơi sưng, mọng nước. Hiện tượng này xảy ra rõ nhất vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5. Hiện tượng này thường thấy, không có gì đáng ngại, sau vài ba hôm rồi hết, không cần chữa trị gì cả. 

Ngoài hiện tượng trên, cũng có một số tật khác thường gặp ở bé trai: 

Hiện tượng thiếu tinh hoàn

Bé trai sinh ra đôi khi chỉ có một tinh hoàn làm ba mẹ lo lắng không ít. Thực ra có khả năng một tinh hoàn khác vẫn đang trên đường di chuyển và có thể chú còn say mê phong cảnh, dừng lại đâu đó, chưa chịu về đúng vị trí. 

Hai tinh hoàn được tạo ra ở vùng bụng, tới khi bé sắp được sinh ra mới di chuyển xuống bìu đái, mang theo tất cả các phụ tùng lỉnh kỉnh của chúng (như ống dẫn tinh, huyết quản…) Trên quãng đường “chông gai” này có khả năng một chú tinh hoàn bỗng tạm cư đâu đó, nên có khả năng bé sinh ra ta chỉ thấy có một tinh hoàn. Nhưng nhiều khi bé sinh ra có đủ cả hai tinh hoàn mà vì lạnh hay vì có tay ta sờ vào, làm chúng biến đâu mất! À không sao, chắc chúng chỉ tụt lên trốn ở tầng trên để ấm cúng hơn đó thôi! 

Bình thường trước tuổi dậy thì, nhiều khả năng chú tinh hoàn lang thang kia cũng sẽ về đúng vị trí. Dù sao, để yên tâm thì tốt hơn trong trường hợp này nên đưa bé đi khám để nếu cần nhờ bác sĩ phẫu thuật kéo nó xuống. Nếu bé bị thiếu cả hai tinh hoàn cần mổ ngay (có thể 9 – 12 tháng) để tránh vô sinh.

Dái nước

Thực ra gọi là dái nước cũng không đúng lắm, mà nó là cái túi bọc dái bị ngập nước. Ta thấy bìu dái của bé sưng to một bên, bóng lên, mọng nước. Khi khám, bác sĩ thường rọi đèn để xem có đúng là dái nước bẩm sinh không để có thể phân biệt chứng sa ruột cũng làm sưng bìu dái – dưới ánh đèn, dái nước trong bóng, đỏ ửng. Nếu đúng là bẩm sinh, không chữa tự nhiên cũng khỏi, nhưng lớn rồi bé mới bị chứng này thì cần đưa bé đến khám bác sĩ, nếu cần, phải phẫu thuật.

Sa ruột bẹn

Khi tinh hoàn đã xuống đến bìu dái rồi thì đường đi của chúng tự động teo lại.  Nếu vì lý do nào đó chúng không teo hoặc teo không hoàn toàn, có một lỗ trống, ruột có thể bị sa xuống đó gọi là sa ruột bẹn. Ta cũng vẫn thấy một bên dái bé sưng lên, nhưng chỉ sưng khi bé khóc, ho, hay cử động còn lúc nằm yên một chỗ lại không thấy. Rọi đèn thấy đục đục chứ không trong bóng như với trường hợp dái nước. Chứng sa ruột này đôi khi cũng thấy ở bé gái, nhưng rất hiếm và ít nguy hiểm hơn như ở bé trai.

Ở trẻ sơ sinh bình thường gặp triệu chứng này chỉ cần băng chặt lại là khỏi, nhưng nếu có biến chứng ruột bị thắt nghẽn thì đưa cấp cứu ngay. Bé đau đớn, chỗ ruột sa không kéo lên được nữa, ói mửa… là những triệu chứng thường gặp của ruột bị thắt nghẽn.

Da bao quy đầu hẹp

Bình thường ở bé sơ sinh, da bao quy đầu trùm hết phần quy đầu và còn thừa khá nhiều. Nếu ta dùng tay tuột lớp da và trong, ta thấy quy đầu chim bé ló ra. Nếu da bao quy đầu bị hẹp, không thể tuột vào trong được, chứng tỏ bé bị chứng “phimosis”, khá phiền phức về sau. 

Những bé bị chứng phimosis đi đái khó khăn, nước tiểu không thể ra hết được mà đọng lại ở da bao làm phồng lên, rồi nước tiểu lai rai chảy hoài. Nước tiểu đọng lại đó có khi làm độc và  đóng bợn trắng rất dơ dáy. Nếu vì một lý do nào đó da bao bị tuột vào trong và không quay lại vị trí cũ làm thắt nghẽn quy đầu thì phải đưa đến bệnh viện gấp. 

Chỉ bé nào gặp triệu chứng bị phimosis và đã có xác nhận chính xác từ bác sĩ, khuyên cắt mới nên cắt. Nhiều khi mẹ chỉ cần làm một thủ thuật nhỏ như nong (một cách nhẹ nhàng) da bao trong mỗi lần tắm cho bé cũng đủ để làm nới rộng da bao. Trường hợp hi hữu mới phải cắt. Phẫu thuật cắt da bao quy đầu phải do bác sĩ thực hiện.

Hiện nay, một chương trình giáo dục sinh lý học đường rất bổ ích cho cha mẹ đỡ lúng túng trong vấn đề sinh lý và hy vọng sẽ làm cho trẻ em có một quan niệm đúng đắn và lành mạnh về vấn đề tình dục vốn từ lâu đã theo lối giáo dục cổ truyền mà chúng ta tạo nên những thành kiến sai lầm đáng tiếc!