Có nên cho trẻ ăn sữa ngoài kết hợp sữa mẹ ?

Có nên cho trẻ ăn sữa ngoài kết hợp sữa mẹ ?

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài có tốt không? Việc ăn sữa ngoài kết hợp sữa mẹ có ảnh hưởng như thế nào đến sữa phát triển của bé hay không.

1. Bé không chịu ăn sữa bột mẹ phải làm gì?

Khá nhiều trẻ khi được cho bú thêm sữa bột đã không chịu gây ra rất nhiều lo lắng cho bố mẹ. Có 2 lý do cho việc bé không chịu ăn sữa công thức:

  • Bé không thích núm ti giả. Trường hợp này, mẹ nên đun sôi núm vú giả để làm nó mềm hơn, lúc đầu nên tập cho bé bú sữa mẹ bằng bình để bé làm quen trước đã.
  • Do vị giác của bé, bé không thích hương vị của sữa công thức. Mẹ hãy thử nhiều các loại sữa bột có mùi vị tương tự như sữa mẹ.
     

2. Cho trẻ sơ sinh ăn kết hợp sữa ngoài như thế nào

Cho trẻ sơ sinh ăn kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài như thế nào còn tùy thuộc vào lứa tuổi của trẻ. Trong lần đầu tiên cho bé bổ sung thêm sữa công thức, hãy cho bé uống lượng sữa bổ sung bằng với nhu cầu hằng ngày của bé. Khi pha sữa công thức, hãy xem kỹ tỷ lệ pha và hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Không nên cho trẻ bổ sung quá nhiều sữa công thức bởi sẽ làm trẻ quá no và không muốn bú sữa mẹ trong cữ bú tiếp theo.

Trong khi mẹ cho bé bổ sung sữa công thức thì hãy dùng máy hút sữa để hút sữa ra thường xuyên và bảo quản sữa trong tủ lạnh trong vòng 3-5 ngày. Vẫn khuyến khích nên cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn để có lợi cho sự phát triển của bé.

3. Phương pháp cho bé ăn sữa ngoài kết hợp bú mẹ

Khi trẻ bú sữa mẹ mà vẫn không đủ no, hoặc vẫn đang trong giai đoạn bú mẹ hoặc vì lý do nào đó bé không được bú mẹ hoàn toàn. Phương pháp nuôi con kết hợp sữa mẹ với các loại sữa bột hoặc sữa động vật khác chính là phương pháp hữu hiệu nhất.

Có 2 cách cho bé ăn sữa ngoài kết hợp bú sữa mẹ:

  • Cách 1: Mỗi ngày sau khi cho trẻ bú mẹ, hãy cho bé ăn thêm một lượng sữa bò hoặc sữa bột nhất định. Cách làm này thích hợp cho các bé dưới 6 tháng tuổi, vừa để đảm bảo dinh dưỡng cho bé vừa kích tuyến sữa mẹ ra đều.
  • Cách 2: Mẹ có thể thay đổi luân phiên, cứ 1 lần uống sữa mẹ, 1 lần sữa bột hoặc thực phẩm bổ sung. Cách này thích hợp hơn với các bé trên 6 tháng, vừa giúp giảm lượng sữa mẹ. Dần thay thế sữa mẹ bằng các loại sữa và các thực phẩm dinh dưỡng theo giai đoạn khác để trẻ có thể thích nghi với việc cai sữa sau này.

4. Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài có tốt không?

Việc cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài kết hợp với bú sữa mẹ vẫn đảm bảo cho trẻ có đủ tổng lượng sữa cần thiết cho nhu cầu phát triển khỏe mạnh của bé. Trẻ bú sữa mẹ mỗi ngày không những đảm bảo dinh dưỡng cho bé, tăng sức đề kháng mà còn giúp bé giảm các bệnh mẫn cảm và làm tăng thêm tình cảm giữa mẹ và bé.

So với phương pháp nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài thì phương pháp kết hợp này vẫn đảm bảo cho các tuyến sữa mẹ được kích thích, và nhất là khi bé ăn khỏe hơn sữa mẹ không đủ để cung cấp nhu cầu của bé, biện pháp này giúp tăng đủ sữa cho bé.

Tuy nhiên, cũng phải nói đến một số ít các trường hợp, trẻ uống sữa công thức từ quá sớm nên khó chấp nhận bú mẹ.

5. Những lưu ý khi kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài

Ngoài biết các kỹ thuật cho bé bú sữa mẹ kết hợp với sữa ngoài như thế nào thì mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về một số biện pháp phòng tránh khi có các vấn đề xảy ra.

  • Không cho bé ăn sữa mẹ với sữa ngoài cùng một lúc: mỗi cữ bú chỉ nên cho bé bú 1 loại sữa, không trộn chung vì sẽ làm bé khó tiêu hóa. Chẳng hạn sau mỗi cữ bú chưa no, mẹ có thể rút ngắn thời gian cho bé bú. Nếu cữ trước bé bé cạn sữa thì cữ sau cho trẻ bú sữa ngoài, còn nếu cữ trước bé bú chưa hết thì cữ sau lại cho bé bú tiếp. Bởi nếu sữa mẹ không được bú cạn thì tuyến sữa không được kích thích, sữa tiết ra ngày một ít hơn.
  • Kiên trì cho bé bú mẹ: các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ. Một số mẹ có sữa hơi chậm, nhưng sau thời gian ăn uống sau sinh lành mạnh, sức khỏe sẽ từ từ được phục hồi, lượng sữa sẽ tăng lên. Kiên trì cho bé bú sữa mẹ trong thời gian dài, còn sữa công thức là để hỗ trợ khi bé bú mẹ không đủ no mà thôi.

Tóm lại, trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài có tốt không còn phụ thuộc vào cách mẹ cho bé sử dụng sữa ngoài như thế nào. Cách tốt nhất vẫn là kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài một cách khoa học để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.