Làm thế nào để bổ xung vitamin D cho bé

Làm thế nào để bổ xung vitamin D cho bé

Em bé của bạn cần bổ sung vitamin D để tăng trưởng và phát triển, xây dựng xương và răng khỏe mạnh. Nếu em bé của bạn bị thiếu hụt vitamin D mức độ đủ thấp, em bé có nguy cơ bị còi xương, một căn bệnh ảnh hưởng đến cách xương phát triển và sức khỏe của bé sau này.

Bạn có thể đảm bảo em bé của bạn có đủ vitamin D bằng cách bổ sung một liều thuốc nhỏ hàng ngày . Điều này nên bắt đầu ngay từ khi em bé của bạn được sinh ra. .

1. Làm sao để biết em bé nhà bạn có nguy cơ bị thiếu vitamin D?

Em bé sẽ có nguy cơ thiếu vitamin D cao nhất nếu:

 • Em bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ .
 • Mẹ của bé không có đủ vitamin D.
 • Bé có làn da tối hơn.
 • Gia đình bé sống ở các cộng đồng phía bắc.

Tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn nên bổ sung vitamin D cho bé hàng ngày.

2. Tại sao trẻ bú sữa mẹ cần được bổ sung vitamin D?

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất bạn có thể cung cấp cho bé của bạn ngay từ khi chào đời. Ngay cả khi bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn tập ăn các loại thực phẩm khác , bạn vẫn có thể tiếp tục bú mẹ cho đến khi 2 tuổi và đôi khi hơn thế nữa.

Với những bà mẹ có sữa chỉ với một lượng nhỏ vitamin D (4 đến 40 IU mỗi lít), không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bé. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh bú hoàn toàn sữa mẹ nên được bổ sung vitamin D mỗi ngày từ khi sinh cho đến khi đủ chất từ ​​chế độ ăn uống.

3. Nếu tôi đang cho con bú và tôi ăn thực phẩm giàu vitamin D, tôi vẫn cần cho bé ăn bổ sung?

Đúng. Mặc dù một số thực phẩm là nguồn cung cấp cho bé nhiều vitamin D tốt, nhưng chúng sẽ không cung cấp đủ vitamin D để làm phong phú sữa mẹ để cung cấp đủ nhu cầu mà bé cần.

Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, tham khảo bác sĩ về việc bổ sung 2000 IU / ngày có phù hợp với bạn không.

4. Bà bầu có nên bổ sung vitamin D không?

Lượng vitamin D mà bạn nhận được trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến lượng vitamin D mà em bé của bạn sinh ra. Một đứa trẻ sinh ra từ người mẹ bị thiếu vitamin D cũng sẽ có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D.

Bạn có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D nếu:

 • Bạn không sử dụng các sản phẩm như sữa và bơ thực vật có bổ sung vitamin D.
 • Bạn không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, hoặc nếu da bạn bị che phủ sau nhiều thời gian.
 • Bạn không bổ sung vitamin D.

5. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có cần bổ sung vitamin D không?

Vì vitamin D đã có trong công thức sữa bột cho trẻ sơ sinh, nên hầu hết trẻ đủ tháng bú sữa công thức đều không cần bổ sung. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú sữa công thức ở các cộng đồng phía bắc nên được bổ sung thêm 400IU / ngày từ tháng 10 đến tháng 4 để đảm bảo có đủ vitamin D.


6. Làm thế nào để em bé của bạn bổ sung vitamin D?

Vitamin D đến từ các nguồn khác nhau:

 • Ánh sáng mặt trời : Vitamin D được hình thành tự nhiên khi da bé tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Với những gia đình sống ở Canada nằm ở phía Bắc rất xa, ánh sáng mặt trời không đủ vào những thời điểm nhất định trong năm và ở những nơi nhất định cần bổ sung thêm vitamin D cho bé. Ngoài ra, việc sử dụng kem chống nắng và quần áo, bảo vệ em bé khỏi tác hại của mặt trời, sẽ cảm trở vitamin D được hình thành.
 • Thực phẩm : Tại Canada, vitamin D được thêm vào sữa bò và bơ thực vật ngay trong quá trình sản xuất. Một số loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ và gan là nguồn cung cấp vitamin D hữu ích.
 • Bổ sung vitamin : Đối với trẻ sơ sinh, vitamin D được cung cấp ở dạng lỏng với ống nhỏ giọt. Điều quan trọng là cung cấp cho bé sơ sinh nhà bạn một liều lượng phù hợp. Đọc hướng dẫn cẩn thận để chắc chắn rằng bạn cho bé ăn đúng và đủ. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi các bác sĩ để được tư vấn.

7. Em bé nên nhận bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

 • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên nhận lượng vitamin D khoảng 400 IU (đơn vị quốc tế) mỗi ngày.
 • Trẻ sơ sinh ở các cộng đồng phía bắc (phía bắc vĩ độ 55 °, tương đương với mức độ của Edmonton) hoặc những trẻ gặp phải các yếu tố rủi ro khác (như da sẫm màu) nên nhận 800 IU mỗi ngày trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 4 khi mà ở thời điểm này có ít ánh sáng mặt trời.

Nếu bạn đang mang thai, bạn nên hỏi bác sĩ về việc bổ sung 2000 IU / ngày có phù hợp với bạn hay không.