Nguyên do và hậu quả của trẻ biếng ăn

Nguyên do và hậu quả của trẻ biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng trẻ nhỏ kén ăn, chán ăn hoặc bị mất luôn cảm giác thèm ăn nên không thu nạp được đủ lượng thức ăn theo nhu cầu cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng cũng như chiều cao của trẻ. 

Những nguyên do khiến trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ có nhiều mức độ khác nhau, ở mức độ nhẹ là trẻ ăn ít hơn bình thường, chỉ ăn một vài loại thức ăn chúng thích hoặc mức độ nặng hơn là sợ ăn, khóc lóc khi mẹ chuẩn bị đút thức ăn vào miệng, thậm chí là nôn ói khi thấy thức ăn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ. Dưới đây là các nguyên nhân chính:

a, Yếu tố tâm lý

Cha mẹ thấy trẻ bướng không chịu ăn, lập tức bắt ăn bằng cách đánh mắng để trẻ sợ mà ăn hết chỗ thức ăn đó. Nhiều khi, lượng thức ăn cha mẹ yêu cầu quá mức so với nhu cầu của trẻ làm trẻ cứ ngậm thức ăn trong miệng, không nhai, chống đối. Cứ tiếp tục như thế về lâu về dài trẻ sẽ mắc chứng biếng ăn.

Trẻ có thể tự dưng biếng ăn khi bố mẹ, ông bà bình thường cho ăn giờ này, nhưng đột nhiên nay lại đổi giờ khác. Với những trẻ phải xa bố mẹ rồi khóc lóc, hờn dỗi cũng gây ra tình trạng không muốn ăn. Bố mẹ đối xử lạnh nhạt với trẻ cũng làm bé ăn chống đối.


b, Cho bé ăn dặm quá sớm là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Nhiều cha mẹ cho con ăn dặm từ rất sớm, khi mà hệ tiêu hóa của trẻ còn quá non nớt chưa thể tiêu hóa hết được. Hay những cha mẹ cho bé ăn không đủ chất, khẩu phần ăn không cân đối như chỉ cho bé ăn một loại thực phẩm hoặc không bổ sung đều 4 nhóm thực phẩm chính gồm protein, chất béo, tinh bột và khoáng chất.

Chính những điều này khiến trẻ bị thiếu vitamin nhóm B, thiếu kẽm, selen, canxi…dẫn đến làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn, trẻ lười ăn, hấp thu dinh dưỡng kém. 

c, Những thói quen chăm sóc bữa ăn của con

Nhiều khi, trẻ biếng ăn là do ba mẹ nấu món ăn không hấp dẫn hoặc cứ nấu đi nấu lại 1 món trong thời gian ngắn khiến bé phát ngán.

Có những khi cho trẻ ăn chẳng theo một giờ giấc nào cả hoặc cứ cho bé ăn nhiều quà vặt trước bữa ăn. Điều này chỉ khiến cho bé chẳng bao giờ cảm thấy đói nên trẻ sẽ ăn ít hoặc không ăn vào các bữa chính.

Cho trẻ xem ti vi, chơi điện tử,… trong khi ăn làm bé ăn không tập trung, có thể gây hiện tượng ngang bụng, trẻ không muốn ăn dù chưa ăn được nhiều.

Số lượng thức ăn hoặc bữa ăn chưa hợp lý, quá ít hoặc quá nhiều.


d, Thay đổi sinh lý hoặc do mắc bệnh

Giai đoạn đầu đời là giai đoạn trẻ có nhiều những thay đổi sinh lý, nhất là ở các giai đoạn trẻ đã bắt đầu biết lật, biết bò, biết ngồi, mọc răng…đều là những lý do khiến trẻ biếng ăn.

Những bệnh xảy ra ở vùng miệng như viêm loét, sâu răng…cũng khiến trẻ cảm thấy đau đớn, muốn ăn nhưng không ăn được, rồi dần bỏ ăn.

Những đứa trẻ gặp phải chứng rối loạn chức năng tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, thiếu men tiêu hóa, khả năng hấp thu thức ăn kém nên hay chán ăn, biếng ăn và chậm lớn.

Trẻ em bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán mà không được tẩy giun đúng kỳ hạn hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan…thường ăn rất ít hoặc bỏ ăn vì không có cảm giác muốn ăn.

Biếng ăn ở trẻ có thể gặp khi bé dùng kháng sinh kéo dài, uống viên sắt, uống vitamin A, vitamin D quá liều.

Hậu quả khi trẻ biếng ăn kéo dài

Biếng ăn sẽ khiến trẻ không đủ chất dẫn đến chậm lớn, chậm tăng cân. Nếu cha mẹ không can thiệp kịp thời thì trẻ sẽ dần bị suy dinh dưỡng mức độ nặng. Sức đề kháng của cơ thể giảm, làm bé dễ mắc bệnh và khi đó trẻ càng biếng ăn hơn.

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, kéo dài sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển chiều cao của bé sau này. Trẻ biếng ăn có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng, gầy ốm, tầm vóc thấp bé và quá trình phục hồi dinh dưỡng sẽ khó khăn, kéo dài hơn so với trẻ bị chán ăn thể nhẹ.

Biếng ăn là vấn đề phức tạp bởi nhiều những nguyên nhân khác nhau và ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng, sức khỏe của trẻ. Phụ huynh cần quan tâm tới trẻ nhiều hơn, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé và khắc phục những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, nhanh chóng đưa ra cách khắc phục kịp thời.