Quan niệm béo khỏe và khái niệm sữa mẹ theo chuyên gia Betibuti

Quan niệm béo khỏe và khái niệm sữa mẹ theo chuyên gia Betibuti

“Mẹ ơi, bông hoa kia
Là của ai hở mẹ?
Cái màu xanh trên cửa,
Kia nữa là của ai?”
Của con đấy con ơi,
Đều của con tất cả…” (Mẹ và Con – thơ Xuân Quỳnh)

Vũ trụ không được tạo ra từ một vụ nổ lớn Big Bang, mà là một sự sáng tạo hoàn chỉnh của Đấng Tạo Hoá (Thượng Đế), từ không khí, giọt nước, tia nắng, ngọn cỏ… tất cả là dành cho bé, chào đón bé vào thế giới này. Cùng theo dõi bài viết để biết quan niệm về sữa mẹ theo chuyên gia và về sự béo khỏe của bé là như nào nhé.

1. Quan niệm về sữa mẹ theo chuyên gia Betibuti

“Hỡi Con của Độ Lượng! Từ chất liệu vô dụng của hư không, với cát bụi do Ta tấu tập, Ta đã làm cho ngươi hiện hình, và để đào luyện ngươi Ta đã tạo nên mỗi nguyên tử hiện hữu và tinh hoa của mọi tạo vật. Cho nên trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã dành sẵn cho ngươi hai dòng sữa tinh bạch, đôi mắt để chăm nom ngươi, và những con tim để yêu mến ngươi. Ta nuôi dưỡng ngươi bằng từ ái, che chở ngươi dưới ân quang của Ta, và gìn giữ ngươi bằng tinh hoa lòng khoan dung đại độ của Ta. Làm vậy, Ta chỉ nhằm mục đích sao cho ngươi đạt đến thiên đường vĩnh cửu và trở nên xứng đáng với ân huệ vô hình của Ta…”- (Ẩn Ngôn của Đức Baha’u’llah)

Má không tạo ra bé, cũng không quyết định được sẽ tạo nên các bộ phận cơ thể, các giác quan cho bé như thế nào, và lúc nào là hợp lý để sinh bé ra… tất cả đã được “lập trình sẳn”, má chỉ mang bé trong bụng đủ tháng đủ ngày, tin rằng những gì Thượng Đế tạo ra cho bé là hoàn chỉnh nhất, là tốt nhất, là ý nghĩa nhất cho bé!

Mẹ không bao giờ thay thế đôi mắt hoàn hảo mà Thượng Đế đã ban cho bé, cho dù là một đôi mắt bé rất nhỏ, để thay đôi mắt thật của bé bằng một đôi mắt của con nai to tròn và đen lóng lánh hơn, hay một đôi mắt siêu tinh tường của con chim đại bàng…

Vì thế má cũng không bao giờ thay thế sữa mẹ được tạo ra để dành riêng cho bé bằng bất kỳ loại sữa của một con thú nào khác… không phải là loại sữa bò có thể làm bé tăng cân nhanh hơn… nhưng má tin chắc rằng, sữa mẹ mà Thượng Đế đã dành sẳn cho bé là tốt nhất, hoàn hảo nhất và cần thiết nhất cho bé yêu của má.

Và thế là Bé Ti đã được sinh ra và nuôi lớn 100% bằng sữa mẹ trong suốt những tháng đầu đời. Má mong rằng Bé Ti luôn luôn biết ơn Đấng Tạo Hoá vì tất cả những gì đã được tạo ra cho con

2. Trẻ bụ bẫm có mạnh khoẻ không?

Một nghiên cứu mới [được công bố ngày 27/5/2013 trên tạp chí Nhi Khoa Pediatrics (tạp chí chính thức của Học Viện Y Khoa Mỹ The American Academy of Pediatrics phát hiện rằng tăng cân trong giai đoạn sơ sinh có thể gây hại cho sức khỏe trong cuộc sống sau này.

Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu một nhóm trẻ đến tám tuổi đã phát hiện rằng tăng cân trong thời gian mười tám tháng đầu đời có liên quan đến tăng nguy cơ béo phì, huyết áp cao và dày thành động mạch sau này. Mỗi một kg trọng lượng đã đạt được trong giai đoạn này tăng gấp đôi nguy cơ béo phì ở tám tuổi.

3. Quan niệm sai lầm về “BÉO KHOẺ”

Có một quan niệm sai lệch trong cộng đồng chúng ta là: “Béo khoẻ”. Thật ra không có mối liên hệ nào giữa “béo” và “khoẻ” cả, ở người lớn, cũng như ở trẻ nhỏ! Có phải chăng vì thông lệ “cân, đo” là chủ yếu của các trung tâm khám nhi, khiến các bà mẹ lầm tưởng rằng đây là 2 tiêu chí tăng trưởng quan trọng nhất? Rồi dần dần nó cũng trở thành niềm tin của cộng đồng?

Ví dụ một trong những tiêu chí phát triển quan trọng nhất đối với con người là phát triển não, tuy nhiên việc này không thể thực hiện ở các trung tâm y tế khi thăm khám trẻ định kỳ được.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học được công bố (có đăng trên vnexpress gần đây), não của trẻ 2 tuổi được bú mẹ 100% ít nhất 6 tháng, phát triển hơn 30% so với trẻ không được bú mẹ, đặc biệt ở phần não về phát triển ngôn ngữ. Thế nên, nếu cần ưu tiên giữa có được não phát triển hơn 30%, với chiều cao và cân nặng hơn 30%, thì các mẹ sẽ đặt thứ tự ưu tiên thế nào?

Trong văn hoá Việt Nam, khi hỏi thăm về 1 đứa trẻ, chúng ta luôn luôn hỏi “Bé được mấy kg rồi?” và bắt đầu so sánh bàn luận về thông tin này.

Một số cộng đồng nước ngoài mà tôi được tiếp cận và quan sát, người ta không hề hỏi và không bàn luận về số cân của trẻ, mà luôn hỏi “Bé đã biết được, làm được gì rồi?” và họ bàn luận ở tháng tuổi đó những cột mốc “sensor-motor” cảm nhận – cử động nào là quan trọng và cách bố mẹ chơi những trò chơi đơn giản nhất để giúp bé phát triển tối ưu với các khả năng mới đó. Ví dụ, ở tháng nào trò chuyện ê a với con là tốt nhất, ở tháng nào trò chơi cầm nắm, vỗ tay là tốt nhất!

Ngoài ra sữa mẹ còn là thức ăn DUY NHẤT giúp phát triển TỐI ƯU các hệ khác: hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn, hệ miễn nhiễm, hoocmon và các cơ chế vận hành khác của cơ thể người…giúp con người sống khoẻ mạnh về thể chất và tinh thần.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng cho con bú sữa mẹ là câu trả lời; khi không được bú mẹ đến sáu tháng tuổi, trẻ sẽ có nguy cơ bị tăng cân sớm. Nhóm khoa học gia này dự định sẽ tiếp tục theo dõi nhóm trẻ em này suốt đến mười bốn tuổi.