Sữa non- khái niệm, công dụng cho bé

Sữa non- khái niệm, công dụng cho bé

Sữa non có thể nhiều người vẫn chưa biết nó là gì. Đa phần thường những ai đã qua kỳ sinh nở mới biết sữa non là gì. Sữa non là một loại sữa rất tốt cho trẻ mới sinh. sữa non có tác dụng gì? Sữa non được xem như một loại vắc xin an toàn không có tác dụng phụ với bé sơ sinh. Có hàm lượng dinh dưỡng rất cao so với sữa thường.

Sữa non là gì?

Sữa non(hay sữa đầu) là sữa mẹ mới sinh em bé trong khoảng từ 2 – 3 ngày đầu. Đây là nguồn dinh dưỡng đầu mà đa phần trẻ sơ sinh dùng sau khi mới sinh. Sữa non tuy có số lượng không nhiều nhưng rất giàu chất dinh dưỡng ngoài ra nó còn chứa nhiều kháng thể giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch. Giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh trong tháng mới sinh.

Sữa non thường có màu khác hơn với sữa thường, tùy thuộc vào cơ thể người mẹ mà sữa non tiết ra có màu sắc khác nhau. Nhưng thướng có màu trắng đục, hoặc vàng nhạt, hoặc hơi trong. Sữa non được coi là thực phầm vàng cho bé những ngày đầu đơi nên mẹ cần cho con uống đủ nhé.

Có thể bạn quan tâm: Có nên vắt sữa non trước khi sinh hay không?

công dụng của sữa non

Sữa non có tác dụng gì?

Sữa non có tác dụng rất tốt với trẻ sơ sinh, nhất là tốt với hệ miễn dịch của bé sơ sinh.

  • Sữa non giàu protein tốt cho trẻ sơ sinh: Hàm lượng protein cao gấp 5 lần sữa trưởng thành rất cần thiết cho cơ thể bé. Các globulin miễn dịch và lactoferrin, tế vào lympho, các yếu tô tăng trưởng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, nâng cao miễn dịch ở bé.
  • Giúp não bộ bé phát triển: Trong sữa non chứa nhiều ganglioside. Đây là một nhóm chất béo quan trọng trong việc phát triển não bộ của bé.
  • Giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé: Do trong sữa non hàm lượng chất béo ít nên bé dễ hấp thu. Hệ tiêu hóa của bé khi mới sinh vẫn còn non nớt nên với hàm lượng ít chất béo và immunoglobulin giúp bào vệ hệ tiêu hóa của bé.
  • Chống lại nhiễm trùng: Trong sữa non có các loại kháng thể như Immunoglobin IGE, IGD, IgA, IgG… Giúp bé nâng cao sức đề kháng trước các vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.
  • Lactoferin trong sữa non giúp việc vận chuyển sắt trong máu để chống lại vi khuẩn gây bệnh và tăng cường hệ cơ, xương khớp.

Sữa non có những tác dụng rất tuyệt với bé sơ sinh trong giai đoạn đầu. Nên các mẹ cho con bú sớm, đừng để bỏ lỡ mất sữa non của mẹ nhé. Ngoài việc bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé còn giúp mẹ tăng khả năng tiết sữa và hồi phục tử cung giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh sau sinh ở mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm sữa từ các loại hạt cho bé. Sữa hạt cho bé tốt nhất.

Thành phần của sữa non

Sữa non rất giàu dinh dưỡng cao gấp khoảng 10 lần so với sữa mẹ thường. Sau đây là các thành phần của sữa non:

  • Immunoglobin: Trong sữa non chưa nhiều các kháng thể như Immunoglobin IGE, IGD, IgA, IgG giúp bé tăng sức đề kháng và miễn dịch
  • Vitamin: Trong sữa non chưa nhiều vitamin A, B, K, … rất cần thiết cho trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn.
  • Protein: Hàm lượng Protein ở sửa non cao gấp 5 lần sữa mẹ thường. Rất tốt cho trẻ sơ sình vì đa bé mới sinh cần nhiều protein để phát triển cơ thể.
  • Lactose: Sữa non chứa ít lactose giúp bé tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

sữa non có tác dụng gì

Những sai lầm về sữa non

 

Theo một số nghiên cứu, có rất nhiều mẹ vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu mới sinh bé. Điều này rất lãng phí và đáng tiếc. Nguyên nhân thường là do thiếu hiểu biết về tác dụng của sữa non.

Vào khoảng tháng thứ 7 khi mang bầu, trong bầu vú của mẹ bắt đầu hình thành các nang sữa. Khi xuất hiện sữa non vào thời điểm khoảng 3 ngày sau sinh. Nên dù mẹ sinh non, sinh thường hay mổ thì mẹ nên dành sữa non cho bé để cho bé phát triển tốt nhất nhé.

Sữa non chứa rât nhiều kháng thể và dưỡng chất khoảng cao gấp 10 lần sữa mẹ. Sữa non thường ít và khi tiết thì từng giọt và tăng lên dần nhưng không nhiều như sữa mẹ sau này.

Nhiều mẹ thấy lúc đầu sữa ít lại không cho con bú thì lãng phí lượng sữa non rất tốt cho bé. Mẹ nên chú ý cho bé bú sữa non trong 72h đầu nhé. Mẹ có thể vắt ra cho bé uống nếu thấy quá ít nhé.