Tiêu chuẩn cân nặng cho bé

Tiêu chuẩn cân nặng cho bé

Tiêu chuẩn cân nặng cho bé. Hai yếu tố phản ánh rõ nét nhất sự phát triển của trẻ mới sinh chính là chiều cao và cân nặng, trong đó cân nặng chiếm vai trò quan trọng nhất. Trẻ sơ sinh nhẹ cân hay thừa cân đều tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh về sau. Vậy đây mới là cân nặng an toàn cho bé?

1. Sinh con cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

Cân nặng của trẻ mới sinh phản ánh rõ nét sự phát triển của em bé trong tử cung mẹ bầu. Sinh con bao nhiêu kg là chuẩn? Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, cân nặng chuẩn sơ sinh đủ tháng (tuần 37 – tuần 40) dao động từ 2,5-4kg, cân nặng nhỏ hơn thường được coi là trẻ sinh non hoặc chậm phát triển trong tử cung, trẻ sinh non sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt, phải nằm lồng ấp để chăm sóc đến khi nào đạt đến cân nặng đạt chuẩn.

Cân nặng chuẩn sơ sinh – Trẻ sơ sinh thuộc nhóm nhẹ cân

Trẻ nhẹ cân được coi là những trẻ có số cân nặng lúc mới sinh dưới 2.500g. Trẻ có số cân nặng trong khoảng 1.000g và 1.499g lúc mới sinh gọi là trẻ rất nhẹ cân, dưới 1.000g là trẻ cực nhẹ cân.

Trẻ sơ sinh thuộc nhóm nhẹ cân

Những đứa trẻ này có thể được sinh đủ tháng hoặc non tháng; Có thể là trẻ bình thường hoặc bị dị tật bẩm sinh. Trẻ nhẹ cân dưới 37 tuần tuổi thai được gọi là trẻ nhẹ cân non tháng. Tìm hiểu thêm bé sinh non thiếu tháng có làm sao không tại đây.

Trẻ sơ sinh thuộc nhóm cân nặng bình thường khỏe mạnh

Hầu hết mẹ bầu sinh con thuộc nhóm cân nặng chuẩn sơ sinh trong khoảng từ 37 đến 40 tuần khoảng 2,5kg đến 4,0kg.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân hơn hoặc nặng hơn một chút trong khoảng này cũng được coi là ổn. Tốt nhất nên để trẻ nhận được sự chăm sóc của các bác sĩ và y tá lúc mới sinh để đảm bảo không có vấn đề gì.

Cân nặng đạt chuẩn của trẻ sơ sinh

Độ dài của thai kỳ rất quan trọng, theo quan sát những em bé được sinh ra gần sát ngày dự sinh hoặc muộn hơn một chút có xu hướng lớn hơn những đứa trẻ được sinh ra sớm hơn.

Trẻ sơ sinh thuộc nhóm sumo

Những em bé sinh ra thuộc nhóm này thường có số cân nặng tương ứng với trẻ 1 tháng tuổi. Em bé trung bình nặng khoảng 4kg lúc mới sinh. Những em bé có số cân nặng hơn 4kg chiếm 9%, hiếm khi em bé nặng hơn 10 kg.

Trẻ sơ sinh thuộc nhóm sumo, trên 4kg

Số cân nặng của em bé càng lớn, việc sinh nở càng khó khăn. Vấn đề trong lúc sinh mẹ có thể gặp phải như là thời gian sanh bé lâu; khó sinh; tăng nguy cơ sinh mổ

Bởi vì nhiều bé lớn được sinh ra từ các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường, những vấn đề thường gặp của trẻ sơ sinh thuộc nhóm Sumo này có liên quan đến các vấn đề về điều hòa glucose. Chúng có thể bao gồm những điều sau đây: hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) của trẻ sau khi sinh, làm gia tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh; gây suy hô hấp (khó thở); đôi khi tăng bilirubin máu (vàng da hoặc vàng mắt và niêm mạc).

2. Trẻ thường tăng bao nhiêu cân nặng mỗi tháng?

Trẻ mới sinh thường hay bị mất nước, đi tiểu nhiều lần và đi ngoài phân su. Do đó mà trẻ mới sinh vài ngày, trọng lượng cơ thể có thể giảm khoảng 7-10%. Nhưng chỉ 2 tuần sau sinh, trẻ có thể lấy lại số trọng lượng đã giảm đó.

Trong tháng đầu tiên, đa số trẻ sơ sinh đều tăng cân với tỷ lệ khoảng 30 gram mỗi ngày. Chiều cao của trẻ cũng phát triển trong khoảng 2.54 đến 3.8cm trong tháng đầu tiên. Cũng có nhiều trẻ sơ sinh đạt được sự tăng trưởng nhanh khi được 7-10 ngày tuổi và giai đoạn sau đó là 3-6 tuần.

Các bậc cha mẹ cần theo dõi sát sao sự phát triển về cân nặng và chiều cao của con thường xuyên để có sự chăm sóc phù hợp.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh

Cân nặng của trẻ sơ sinh giúp các chuyên gia chẩn đoán được một số bệnh hay dự đoán nguy cơ của đứa bé về sau. Chẳng hạn đứa trẻ mới sinh nặng trên 4kg khả năng cao người mẹ bị chứng đái tháo đường thai kỳ, đứa bé có nguy cơ bị hạ đường huyết sau sinh. Bên cạnh đó kéo theo các nguy cơ khác như béo phì, ung thư…về sau.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân có thể tiềm ẩn nguy cơ suy dinh dưỡng, trí não chậm phát triển, khả năng miễn dịch kém dễ mắc các bệnh trẻ em về nhiễm trùng, dễ trầm cảm, kém thông minh hơn so với những đứa trẻ có cân nặng đạt chuẩn.

Để trẻ sinh ra có số cân nặng đạt chuẩn, một số yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ mới sinh ở đây cần các mẹ đặc biệt lưu ý:


Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến cân nặng trẻ mới sinh
  • Thể trạng của cha mẹ: Nếu cả cha lẫn mẹ đều cao lớn thì thường con sinh ra cũng nặng cân hơn so với bình thường. Ngược lại cha mẹ thấp bé thì đứa con sinh ra có thể sẽ nhẹ cân hơn trung bình.
  • Nếu người mẹ mang song tam thai hoặc nhiều hơn thì những đứa trẻ sinh ra sẽ thường nhẹ cân hơn bởi vì phải chia sẻ không gian trong bụng mẹ.
  • Giới tính: Các bé gái có xu hướng nhẹ cân hơn so với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên sự khác biệt này khá nhỏ, không đáng kể.
  • Sức khỏe của mẹ trong thai kỳ: nếu mẹ có tiền sử bệnh cao huyết áp, đau tim hoặc có thói quen sử dụng chất kích thích trong thai kỳ thì trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân. Ngược lại nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, béo phì thì con sinh ra thường sẽ nặng cân hơn trung bình. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ cần đảm bảo chuẩn khoa học và tránh xa chất kích thích.
  • Dinh dưỡng trong thai kỳ: nguồn dinh dưỡng thai kỳ hợp lý là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong tử cung. Chế độ ăn nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai có thể ảnh hưởng đến việc phát triển cân nặng và trí tuệ của trẻ.

Nếu em bé của bạn sinh ra thuộc nhóm 2,3kg – 3,5kg hay từ 3kg – 4kg – chúng tôi xin chúc mừng bạn. Chúc mừng vì bạn đã có một em bé với cơ thể khỏe mạnh, và thông minh.