Trẻ sinh non nên chăm như nào?

Trẻ sinh non nên chăm như nào?

Hệ lụy của trẻ sinh non, thiếu tháng đó là sức đề kháng yếu, suy dinh dưỡng. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, những cách chăm sóc trẻ sinh non, thiếu tháng đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết chăm trẻ đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tham khảo thêm cách chăm trẻ sinh non nhé.

1. Dinh dưỡng cho trẻ sinh non, thiếu tháng

Mẹ nên bổ sung vitamin và sắt cho trẻ: Trong sữa mẹ cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn trẻ sinh đủ tháng. Ngoài cho bú sữa mẹ, có thể cho bé sử dụng thêm sữa non.

Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bú thì nên thêm sữa công thức cho trẻ sinh non. Lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa cho bú. 


2. Cách chăm trẻ sinh non như thế nào?                                            

                                       Cách chăm sóc trẻ sinh non như thế nào?                        

Vấn đề về dinh dưỡng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng đóng vai trò rất quan trọng. Những trẻ sinh thiếu tháng có sức đề kháng rất yếu nên các bác sĩ khuyên tốt nhất cho bú sữa mẹ. Trong trường hợp sữa mẹ không đủ thì có thể xem xét việc bổ sung nguồn sữa công thức từ bên ngoài. Trẻ sơ sinh có thể hấp thụ đường và protein tương đối tốt. Nhưng việc hấp thu chất béo thì lại gặp khó khăn nhiều hơn. Bởi lí do đó mẹ nên chọn loại sữa có tách kem.

Thời gian cho trẻ ăn

Với các trẻ sinh non thì việc cho ăn là rất quan trọng. Cần phải lưu ý nhiều hơn với những trẻ sinh đủ tháng. Sau thời gian từ 2 – 4 giờ khi trẻ ra đời, người lớn có thể cho bé ăn. Trường hợp trẻ ăn bị nôn hoặc trớ thì sau 6- 8 giờ nên thay đổi cách cho ăn. Nếu trẻ sinh ra có dấu hiệu da bầm tím, thở khó khăn thì cần bổ sung bằng cách truyền dung dịch glucose.

Những bé sinh trên 32 tuần thai, đã có phản xạ bú thì nên tập cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt. Đối với những trẻ sinh dưới 32 tuần chưa có khả năng bú thì vắt sữa mẹ rồi cho trẻ ăn qua ống thông dạ dày từ 8 đến 10 trong ngày.

Khoảng thời gian cho ăn

  • Với trẻ nặng dưới 1 kg thì cách mỗi giờ cho ăn một lần.
  • Trẻ nặng từ 1- 1,5 kg cho ăn cách tầm khoảng 2 giờ mỗi lần.
  • Đối với trẻ 2 đến 2,5 kg cách 3 tiếng cho ăn một lần.

Chú ý: thời gian cho trẻ ăn này tính cả ban đêm.

Phương pháp cho trẻ ăn

Những trẻ sinh non không thể ăn bằng cách bú sữa mẹ, có thể dùng ống cho ăn. Tuy vậy cách làm này phải được sự hướng dẫn từ bác sĩ, không tự ý cho trẻ ăn kiểu vậy có thể khiến trẻ bị tổn thương thực quản. 

Đối với những trẻ có đường tiêu hóa không tốt hoặc bị bệnh về đường hô hấp, mẹ có thể truyền dưỡng chất qua đường hô hấp. Mặc dù sinh thiếu tháng cần đủ chất nhưng không nên cho trẻ ăn quá nhiều. Cần nhờ đến tư vấn cảu bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của trẻ luôn được tốt. 

3. Lưu ý về trẻ sinh non, thiếu tháng

Đối với những trẻ sinh non thường có chiều dài cơ thể ngắn hơn, cân nặng cũng nhẹ hơn so với trẻ sinh đủ tháng.

Với những trẻ sinh thiếu tháng là sinh trước 37 tuần thai. Cân nặng không quá 2,5kg và có chu vi vòng đầu nhỏ hơn 33cm.

Các trẻ sinh non thường có hệ hô hấp kém. Nếu mẹ không có kỹ năng chăm sóc sẽ dẫn tới tình trạng bị ngạt thở, tiêu chảy và bị đầy bụng.
 

Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết, mẹ có thể tham khảo. Chúc mẹ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng cách tốt nhất nhé.