Từ lúc chào đời, bé sơ sinh có các bệnh về mắt nào ?

Từ lúc chào đời, bé sơ sinh có các bệnh về mắt nào ?

Khi trẻ mới được sinh ra, mắt bé đã có phản ứng với ánh sáng nhưng hình như bé vẫn chưa biết gì cả, phải đợi đầy tháng bé mới biết dõi mắt nhìn theo và đến 6 tháng bé mới có thể nhìn bằng hai mắt như chúng ta. Vì thế mà nhiều bé trông có vẻ hơi “lé” một chút trong vài tháng đầu và khoảng đến tháng thứ 3 bé mới hết tật này. Dĩ nhiên, nếu tới một năm sau mà bé còn “lé” thì lại là chuyện khác!

Khi mới lọt lòng, các “nữ hộ sinh” trong lúc lau tắm cho bé nhỏ mắt bé một loại thuốc sát trùng. Thứ thuốc sát trùng này có khi làm mắt bé cay xốn, bé cứ chảy nước mắt hoài, chảy nghiền trong một vài ngày sau. Nhưng nhờ đó bé tránh được những chứng bệnh mắt nguy hiểm… chẳng hạn như chứng mắt nhiễm trùng lậu! 

Các thống kê gần đây cho thấy là mặc dù tình trạng thuốc kháng sinh càng gia tăng, tuy vậy đa số trẻ em bị đau mắt vì vi trùng lậu lại giảm thiểu rõ rệt nhờ phương pháp phòng ngừa trên. Lâu lắm tôi mới có lần gặp gỡ một bé sơ sinh bị “ghèn” mở mắt không ra. Lúc khám thì rõ ràng là bị mủ chớ không phải ghèn. Mủ vàng, khi bé khóc, hai mắt nhắm tịt lại, mủ ứa ra trông thật kinh khủng! Kết quả thử nghiệm thì đúng là vi trùng lậu. Nếu không chữa sớm, bé có thể bị mù (Hiện nay, ngày càng tình trạng gặp nhiều hơn! Cần cảnh giác).

Cũng có trường hợp mắt đổ ghèn thực sự vì ống dẫn nước mắt bị nghẹt ít nhiều (lúc bé bị cảm chẳng hạn) ghèn khô lại khiến 2 mí mắt cứ dính vào nhau làm bé không mở mắt được. Trường hợp này hãy lấy bông gòn thấm nước lau cho bé. Nếu một bên mắt của bé cứ chảy nước mắt sống hoài, ngày qua ngày, thì có thể ống dẫn nước mắt đã bị bít nghẹt hoàn toàn nên nước mắt không thể chảy được xuống mũi. Trong trường hợp này, lập tức đưa bé đến bệnh viện Mắt để bác sĩ thông ống dẫn nước mắt cho bé, thông vài ba lần sẽ khỏi. Cũng có thể kết hợp xoa nhẹ ở góc mắt (lỗ ghèn) mỗi ngày tầm chừng 30 cũng khỏi nếu là trường hợp nhẹ.

Cũng nên để ý khi tắm cho bé, ta hay lau lỗ tai, lỗ mũi, “rơ” miệng, nhưng mắt không cần phải lau rửa gì cả. Nhờ tuyến nước mắt nằm ở góc ngoài mắt, mắt có khả năng tự động tiết ra nước để rửa mắt thường xuyên rồi. Nước mắt chảy vào một ống nhỏ nằm ở góc trong mắt, thông xuống mũi. Khi ống này bị nghẹt, ta mới thấy nước mắt sống chảy ra ngoài và phải thông như đã nói trên.

Tuần lễ đầu sau khi sinh, bé có thể bị vàng da nhưng đó không bệnh tật gì cả, vàng da sinh lý – tròng trắng trong mắt bé cũng có thể vàng nhưng chỉ sau thời gian ngắn là hết. Ngược lại nếu bé bị vàng da vì bệnh gan hoặc xung khắc máu mẹ con thì mắt bé sẽ có màu vàng sậm. (Xem Bé vàng da)

Khi mắt bé vàng, ta còn có hy vọng sau thời gian tự nhiên sẽ khỏi nhưng mắt bé đỏ thì phải khám bác sĩ, đừng khinh thường, đừng mua thuốc nhỏ mắt tùy tiện, nguy hiểm lắm. Mắt đỏ là mắt đã bị nhiễm trùng.

Thỉnh thoảng cũng có bụi hay vật li ti nào đó bay vào trong mắt bé. Các bà mẹ hay có thói quen banh mí mắt em bé ra thổi một hơi mạnh. Có những lúc bụi cũng văng ra! Phương pháp này cũng… tạm dùng được mặc dù hơi thiếu vệ sinh. Thực ra hơi thổi đó chẳng thể khiến mắt bé nhiễm trùng được, trừ phi ngoại vật đã làm trầy giác mạc. Có một cách khác lấy “bụi” ra khỏi mắt bé đó là cho bé một ly nước lọc trong và đầy, để bé “nhúng” mắt vào đó và nháy nháy vài cái. Nước sẽ lùa hạt bụi trôi đi.

Nếu là một ngoại vật làm trầy giác mạc thì tuyệt đối không động chạm tới mà phải mang đến bác sĩ nhãn khoa ngay.

Bé có thể bị bệnh mắt hột từ rất sớm nếu trong gia đình có người bị bệnh này mà không giữ vệ sinh, sử dụng chung khăn lau mặt với bé! Bé cũng có thể bị quáng gà và thiếu sinh tố A (xem Bé và Sinh tố).

 đã từng trông thấy các bé ban đỏ, đã cữ ăn đến nỗi mù mắt: mắt đục lại và có một đốm trắng hình tam giác lớn ở góc (Bitot). Thỉnh thoảng bắt gặp một vài bé bị mù một cách oan uổng: bé nóng, làm kinh, người ta vắt chanh vào miệng và mắt bé đến nỗi cháy khô, đục lại, mà luôn.

Từ 6-16 tuổi bé thường mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị). Nên khám mắt cho bé khi thấy bé học kém, đau mỏi mắt, nhức đầu, không thấy chữ trên bảng, thấy chỗ rõ chỗ không. Cũng nên khám mắt khi bé có dấu hiệu ngứa mắt, chảy nước mắt sống, thấy lờ mờ lúc chạng vạng… để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Sau cùng, có lẽ nhắc tới thứ bệnh cườm bẩm sinh ở những trẻ xấu số do trong thời kỳ bà mẹ mang thai mắc bệnh Rubéole (thứ bệnh gần giống ban đỏ, nhưng nhẹ hơn, chỉ nóng sốt chút đỉnh rồi nổi nốt đỏ ở bụng, ngực… Hầu hết chúng ta đã mắc bệnh này từ lúc còn nhỏ và không bị lại nữa!). May là trường hợp này rất hiếm.

Đôi mắt chính là báu vật của đời sống, cửa sổ của tâm hồn của mỗi con người, do đó ta cần phải chăm sóc em bé nhiều hơn. Hãy để ý chăm sóc đến từng chi tiết nhỏ trên cơ thể bé để bé ngày càng xinh đẹp hơn.