Vì sao ba mẹ nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Vì sao ba mẹ nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Vì sao ba mẹ nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân lớn gây nên các chứng bệnh ung thư mà ngày nay ngành y chưa thể điều trị dứt điểm. Tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh là cách giúp phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất. Cần lưu ý gì khi tiêm viêm gan B cho bé? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây để xây dựng phương pháp bảo vệ sức khỏe của con mẹ nhé!

1. Vì sao cha mẹ nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân lớn gây nên các chứng bệnh ung thư. Ngày nay y học phát triển, tuy nhiên chưa có loại thuốc hay phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm gan B. 

                                                     Ba mẹ nên tiêm viêm gan B cho bé

Con người chỉ có thể phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B bằng phương pháp tiêm vắc xin. Trẻ chào đời, các y, bác sĩ sẽ tiêm mũi viêm gan B trong vòng 24 tiếng sau sinh. Vì sao cần tiêm chủng viêm gan B cho bé sơ sinh? Bởi vì:

 • Bệnh viêm gan B rất dễ lây: Lây qua đường máu; quan hệ tinh dục; từ mẹ sang con… Do đó, tiêm vắc xin sớm sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.
 • Lúc bé chào đời dễ dàng tiếp xúc với các dịch chứa viêm gan B (nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B), do đó tiêm chủng viêm gan B cho trẻ sơ sinh sớm, đủ liều là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.
 • Tiêm đúng thời điểm thì vắc xin mới phát huy được công dụng tốt nhất. Mẹ nên tiêm sớm cho con trong vòng 24 giờ sau khi trẻ chào đời.

2. Những lưu ý khi tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

                                           Tiêm viêm gan B cho bé trong vòng 24h sau khi sinh

Hiện nay, vắc xin viêm gan B đã sử dụng rất lâu và được chứng minh an toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh. Tuy vậy, để thuốc phát huy hiệu quả và nhằm bảo vệ sức khỏe của bé, mẹ cần lưu ý những điểm sau:

 • Tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi trẻ sinh ra.
 • Nếu trẻ mắc các chứng bệnh do nhiễm trùng hoặc bệnh cấp tính thì hoãn tiêm.
 • Hoãn tiêm khi trẻ có thân nhiệt ≤ 35,5 độ C hoặc ≥ 37,5 độ C.
 • Hoãn tiêm ở trẻ quá nhẹ cân (dưới 2kg).
 • Trẻ đang sử dụng Globulin hoặc Corticoid cũng nên hoãn tiêm.
 • Ngoài mũi tiêm tại bệnh viện sau sinh, trẻ cần tiêm nhắc vắc xin phòng viêm gan B khi được 2 tháng tuổi, 3, tháng tuổi và 4 tháng tuổi.
 • Trước khi tiêm phòng cho bé phải khám sàng lọc trước.
 • Mẹ nên theo dõi trẻ để xem các phản ứng sau khi tiêm có thể xảy ra.

                                       Theo dõi sau khi tiêm chủng viêm gan b cho bé sơ sinh

Tiêm viêm gan B cho trẻ là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ trong tương lai. Ngoài các mũi viêm gan B, trẻ nhỏ còn có rất nhiều liều tiêm phòng quan trọng khác, mẹ đừng quên theo dõi lịch tiêm và tiêm cho con theo đúng độ tuổi và giai đoạn nhé.