Vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng ?

Vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng ?

1. Những dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng như sau:

 • Biếng ăn hoặc ăn ít.
 • Kém hoạt bát, hay quấy khóc.
 • Chậm tăng cân hoặc cân nặng giảm dần trong 2 đến 3 tháng.
 • Chậm tăng chiều cao hoặc cân nặng giảm dần trong 2 đến 3 tháng.
 • Khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi đang ngủ.
 • Mọc răng chậm.
 • Da xanh xao.
 • Cơ nhão, không săn chắc.
 • Chậm biết đi.
 • Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.
 • Tóc thưa, dễ rụng.
 • Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

Cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc em bé phù hợp, theo dõi sát xao chế độ ăn của bé cũng như sự phát triển về chiều cao, cân nặng, trí não trẻ. Đưa bé đến các cơ sở y tế khám sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm những biểu hiện suy dinh dưỡng để có cách điều trị kịp thời.

2. Vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em, trong đó có nhiều nguyên nhân chủ quan xuất phát từ chính cha mẹ trong cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cho bé trong chế độ ăn hằng ngày. Chi tiết một số nguyên nhân thường gặp sẽ được chúng tôi nêu rõ dưới đây:
 

Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng không được bú mẹ đầy đủ

Sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, là thực phẩm quan trọng cho bé trong những ngày tháng đầu đời mà không có bất kỳ thực phẩm nào có thể thay thế được. 

Ở những trẻ sinh non, sinh thiếu tháng, cơ thể trẻ rất yếu ớt và sức đề kháng kém hơn so với những trẻ bình thường, việc bổ sung đầy đủ sữa mẹ lại càng quan trọng. Những mẹ bị tắc tia sữa hoặc không đủ sữa cho con bú mà phải bổ sung sữa ngoài thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung loại sữa phù hợp. Không nên cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi và cai sữa khi dưới 1 năm tuổi


Chế độ ăn uống không bổ sung đủ dưỡng chất thiết yếu

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em là do chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu chất. Nguyên nhân này thường gặp là do phần lớn cha mẹ thiếu kiến thức trong việc chăm sóc bé như:

 • Cai sữa cho trẻ từ rất sớm và cho trẻ bú sữa ngoài thay vì sữa mẹ, trong khi đó, sữa mẹ mới là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ em. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ đều khuyến cáo các mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu và không nên cai sữa sớm trước thời điểm đó. Việc cai sữa sớm mà lại không bù đắp được lượng dinh dưỡng cho bé như khi bú mẹ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nhiều nhất.
 • Cho bé ăn dặm không đúng cách: có những mẹ cho rằng nên cai sữa sớm cho con và để cho bé ăn dặm sẽ làm bé cứng cáp hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm nếu ba mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách. Tốt nhất trước khi quyết định, hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để trẻ có một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Cho trẻ ăn ít hơn so với nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần: có nhiều bà mẹ mới còn không biết được cho con bú bao nhiêu là đủ, mà trẻ em có đủ năng lượng mới có thể phát triển thể trạng và trí óc trọn vẹn. Ở những trẻ em đã cai sữa, chúng rất hiếu động và luôn muốn chạy nhảy để khám phá thế giới xung quanh. Nếu cung cấp dinh dưỡng cho trẻ ít hơn số năng lượng mà chúng cần rất dễ dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ.

Trẻ bị mắc các bệnh lý nhiễm trùng

Ở những trẻ bị mắc các bệnh lý nhiễm trùng như viêm đường hô hấp, tiêu chảy…nhất là trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường. Trẻ mắc bệnh sẽ cảm thấy cơ thể khó chịu và là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Việc bé mắc bệnh mà mẹ bổ sung thêm các loại thuốc kháng sinh sẽ không chỉ tiêu diệt vi trùng có hại mà còn làm các vi khuẩn có lợi trong đường ruột biến mất dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa, trẻ không hấp thụ triệt để thức ăn dẫn đến suy dinh dưỡng..

Hy vọng những thông tin hữu ích về nguyên nhân suy dinh dưỡng trẻ em trên đây có thể giúp bạn ít nhiều trong việc phòng và điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ, có những phương hướng xử lý kịp thời để bé có thể phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.