Có nên cho bé uống bình sữa bằng nhựa ? Loại bình sữa bằng nhựa tốt nhất cho bé

Có nên cho bé uống bình sữa bằng nhựa ? Loại bình sữa bằng nhựa tốt nhất cho bé

Bình sữa bằng nhựa có tốt không?

Hiện nay, bình sữa bằng nhựa được chia thành 6 loại đó là: PC, PA, PP, PES, PPSU và bình sữa chất liệu nano bạc kháng khuẩn. Đây đều là những chất liệu nhựa cao cấp, không chứa BPA an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bình sữa Nuk nhựa cổ rộng

Ưu điểm của bình sữa bằng nhựa:

 • Các sản phẩm bình sữa bằng nhựa hiện nay chủ yếu được làm bằng chất liệu nhựa PP, PES, PPSU không chứa BPA an toàn tuyệt đối với sức khoẻ của trẻ nhỏ.
 • Bình sữa bằng nhựa khá nhẹ cho bé cầm nắm dễ dàng hơn, tiện lợi khi đi du lịch
 • Sản phẩm có độ bền cao, không bị rơi vỡ.
 • Giá hợp lý, phù hợp với đại bộ phận người tiêu dùng Việt Nam

Nhược điểm:

 • Khả năng chịu nhiệt của bình sữa bằng nhựa là không tốt
 • Khi vệ sinh bình sữa, sẽ rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn lượng chất béo bám trên thành bình sữa
 • Vì là loại bình sữa thông dụng nhất hiện nay nên loại bình sữa này thường được làm giả rất nhiều. Điều này khiến cho các mẹ gặp khó khăn trong việc lựa chọn được sản phẩm bình sữa chính hãng cho bé.

Hãy cùng đánh giá từng loại bình sữa bằng nhựa cho bé qua những chia sẻ dưới đây mẹ nhé.

Các loại bình sữa bằng nhựa phổ biến hiện nay

1. Chất liệu nhựa PP

Chất liệu nhựa PP có tên hóa học đầy đủ là Polypropylene, loại chất liệu thường gặp nhất để sản xuất các loại bình sữa. Chất liệu nhựa PP có tính ổn định hóa học cao cùng khả năng chịu nhiệt tương đối tốt (tới 120 độ C). Do đó, các mẹ có thể sử dụng chúng trong lò vi sóng.
 

Điểm nổi trội của chất liệu này đó là hoàn toàn không chứa BPA an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Nhược điểm:

 • Bình sữa bằng nhựa PP có nhược điểm là tuổi thọ ngắn do dễ bị oxy hóa, khả năng chống ăn mòn của chất liệu cũng không được tốt.
 • Mặc dù có khả năng chịu nhiệt tốt xong chúng dễ dàng bị mất đi độ trong suốt theo thời gian sử dụng với nước nóng. Điều này cho thấy rằng các chất độc hại đã thoát ra khỏi lớp vỏ của bình sữa. Bởi vậy, các nhà sản xuất khuyên mẹ nên thay bình sữa bằng nhựa PP  tháng mỗi lần, khi vỏ bình sữa có dấu hiệu đổi màu.

Từ sau những thông tin cho rằng chất liệu nhựa PC có chứa chất độc hại BPA, các nhà sản xuất đã dần thay thế các sản phẩm bằng chất liệu nhựa PC sang chất liệu nhựa PP.

2. Chất liệu nhựa PES

 

Chất liệu nhựa PES có tên hóa học là Polysthersulphone. Đây là một chất liệu nhựa cao cấp với đặc điểm:

 • Độ bền cao, nhẹ, khả năng chịu nhiệt (tới 180 độ C) và giữ nhiệt tốt
 • An toàn hơn chất liệu nhựa PP
 • Khả năng chịu nhiệt tới 180 độ C mà không bị rò rỉ các chất độc hại ra ngoài.
 • Các loại bình sữa bằng nhựa PES sẽ có màu trắng mờ hoặc màu trắng mật ong.

Nhược điểm:

 • Khi tiếp xúc nhiều với nước nóng, bình sữa bằng nhựa PES cũng rất nhanh hỏng giống như bình sữa bằng nhựa PP.

Lời khuyên: Bao lâu nên thay bình sữa, núm vú cho bé? các chuyên gia khuyên mẹ nên thay bình sữa bằng nhựa PES 6 tháng mỗi lần.

3. Chất liệu nhựa PC

Chất liệu nhựa PC có tên hóa học đầy đủ là Polycarbonat. Đây là một loại nhựa có màu trong suốt, không độc và có đặc tính nhé, bền và khó vỡ. Mặc dù vậy, đã từng có thông tin cho rằng loại nhựa này có chứa BPA, một loại hóa chất công nghiệp ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Nếu như trước đây, chất liệu nhựa PC được sử dụng rất nhiều thì ngày nay, chất liệu này đã dần bị thay thế bằng chất liệu nhựa PP, PES và PPSU.
 

4. Chất liệu nhựa PPSU

 

Chất liệu nhựa PPSU được sử dụng để sản xuất bình sữa cho bé có tên hóa học đầy đủ là Polyphenylsulfone. Đây là một loại chất liệu nhựa tiên tiến nhất hiện nay với đặc điểm:

 • Độ bền cao hơn so với các chất liệu nhựa khác, khả năng chịu nhiệt tốt tới 207 độ C và rất nhẹ cho bé dễ dàng cầm nắm
 • Hoàn toàn không có chứa chất BPA độc hại, loại nhựa PPSU được sử dụng rộng tãi trong các thiết bị y tế hiện nay.
 • Chất liệu nhựa an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao và khả năng kháng hóa chất, chống thủy phân và chống sốc tuyệt vời đã được chứng nhận bởi Cục quản lí an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ F.D.A.
 •  PPSU là một loại chất liệu có tính axit tốt, có khả năng chịu kiềm. Do đó, người dùng có thể sử dụng các chất tẩy rửa để làm sạch mà không sợ tác động gây ra các phản ứng hóa học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Kết luậnBình sữa bằng nhựa PPSU là loại bình sữa bằng nhựa tốt nhất và an toàn nhất cho bé hiện nay. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm và sản xuất tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật và các nước Châu Âu. Bình sữa bằng nhựa PPSU siêu nhẹ, độ bền cao cho khả năng cầm nắm dễ dàng, phù hợp với các bé từ 3 tháng tuổi (các bé nhỏ hơn nên sử dụng bình sữa Silicone hay bình sữa thủy tinh).