Có nên cho trẻ nằm sấp khi ngủ?

Có nên cho trẻ nằm sấp khi ngủ?

Có nên cho trẻ nằm sấp khi ngủ? 

Nằm sấp khi ngủ là một thói quen thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng liệu trẻ nằm sấp khi ngủ có sao không? Có nên cho trẻ nằm sấp khi ngủ hay không?

1.Lý do trẻ hay nằm sấp khi ngủ
 

 

Tư thế ngủ nằm sấp rất hay thường thấy ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân có thể là do khi còn nằm trong bụng người mẹ, thai nhi thường tự cuộn tròn người lại để tạo cảm giác an toàn. Cho nên sau khi chào đời trẻ cũng sẽ giữ những thói quen như ở trong bụng mẹ. Khi trẻ được nằm sấp sẽ có cảm giác được bảo vệ và an tâm hơn.

2. Trẻ nằm sấp khi ngủ có sao không?

Trẻ nhỏ rất thích được nằm sấp như vậy thì liệu việc cho trẻ nằm sấp khi ngủ có sao không? Theo như khuyến cáo từ các bác thì việc cho trẻ nằm sấp khi ngủ là không nên. Dưới đây là một vài lý do mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp.
 

                               Cho trẻ nằm sấp ngủ có sao không là thắc mắc của rất nhiều mẹ

– Theo nghiên cứu thống kê số lượng trẻ đột tử ở độ tuổi từ 0 tháng – 12 tháng khá nhiều. Chính vì vậy, ba mẹ cần lưu ý giấc ngủ của trẻ để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

– Với những em bé khi ngủ thích nằm sấp sẽ gây tăng áp lực lên hàm, và sẽ làm giảm lượng không khí lưu thông do đường hô hấp bị hẹp.

– Khi nằm sấp ngủ thì mặt trẻ sẽ áp sát vào ga gối cũng khiến cho lượng không khí lưu thông kém hơn, trẻ thở ra hít vào không đều.

– Ngoài ra, khi nằm sấp ngủ nếu sử dụng những loại gối quá mềm sẽ gây khả năng trẻ bị đột tử cao hơn. Trẻ hít phải nhiều những vi khuẩn, bụi bẩn trên ga gối nhiều hơn.

– Phần bụng và cơ thể của trẻ cũng sẽ tiếp xúc nhiều với đệm hoặc ga gối hơn. Khiến cho thân nhiệt của trẻ cũng cao hơn, tản nhiệt kém từ có thể gây đổ nhiều mồ hôi, làm viêm da.

– Trẻ thích nằm sấp khi ngủ trong một thời gian dài cũng có thể gây biến dạng đến xương mặt và làm mất thẩm mỹ.

3. Ba mẹ nên khi nào cho trẻ nằm sấp 

Với những trẻ trên 12 tháng tuổi nguy cơ đột tử khi ngủ sẽ giảm dần đi và hạn chế đến mức tối tiểu nất. Với những trẻ em lớn thì có thể tự thành thạo các thao tác lật ngửa người. Chính vì vậy, ba mẹ không cần lo lắng cho việc trẻ thích nằm sấp khi ngủ. Ba mẹ có thể cho con nằm ngủ theo ý thích hoặc giúp con thay đổi tư thế khi ngủ đều được.

Tuy việc cho trẻ nằm sấp khi ngủ không nên nhưng ở một số trường hợp ba mẹ vẫn nên để trẻ nằm sấp khi ngủ. Một số điều cha mẹ cần lưu ý nếu cho bé ngủ nằm sấp.

– Ba mẹ cần quan sát con thường xuyên khi cho trẻ nằm sấp.

– Luôn vệ sinh sạch sẽ ga đệm giường ngủ của con,

– Để giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ. Thì ba mẹ cần cho bé làm quen với việc nằm sấp từ từ. Lúc đầu chỉ cho bé nằm từ 4-5 phút sau đó mới tăng thời gian lên.

Với trẻ nhỏ giấc ngủ có vai trò quan trọng cực kỳ cho quá trình phát triển của bé nhất là những năm tháng đầu đời sơ sinh. Vì vậy mà ba mẹ cần để ý tới giấc ngủ của con thường xuyên hơn, thay đổi tư thế ngủ an toàn cho các bé.
 

                 Cho trẻ nằm sấp ngủ có tốt không? – trong một số trường hợp bé vẫn có thể nằm sấp

4. Những lưu ý giữ an toàn cho trẻ nằm sấp khi ngủ

Không cho trẻ ngủ trên giường lún

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là những bé có thói quen thích nằm sấp khi ngủ thì ba mẹ cần cho bé ngủ trên đệm cứng. Không nên mua đệm quá mềm, có độ lún cao. Bởi những loại đệm này khiến cho bé ngủ khi nằm sấp dễ bị đột tử hơn bởi nó khiến luồng khí lưu thông khó khăn hơn.

Đồng thời không để những loại đồ như gấu bông, gối mềm trên giường của bé. Bởi có thể sẽ tăng nguy cơ bị trùm lên đầu của trẻ khi ngủ gây nguy hiểm cho bé. Mẹ có thể lựa chọn các loại gối dài, nhỏ, có độ cứng vừa phải và đặt sát với cổ vai gáy của bé.

Hạn chế cho bé ngủ nằm sấp

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu trẻ nằm sấp khi ngủ có sao không? Và có thể có nhiều nguy hiểm xảy ra đến với bé sơ sinh nếu có thói quen thích nằm sấp khi ngủ. Vì vậy ba mẹ có thể thay đổi và tạo thói quen nằm ngủ cho bé hạn chế việc ngủ sấp bằng cách dưới đây.

– Ngay khi cho bé nằm ngủ mẹ nên đặt bé nằm ngửa. Không đặt trẻ nằm nghiêng bởi khi nghiên trẻ sẽ dễ lật ngửa hơn.

– Với những trẻ đã được 1 tuổi thì mẹ có thể sử dụng chăn, gối để cố định tư thế ngủ cho trẻ. Mẹ có thể đặt một chiếc chăn mỏng dưới cánh tay bé để bé không thể lật úp được.
 

                                               Nên tạo cho trẻ thói quen nằm ngửa khi ngủ

Không đắp chăn che kín mặt trẻ

Nhiều bà mẹ thường sợ con lạnh nên đắp chăm gần kín hết mặt trẻ. Điều này rất nguy hiểm bởi khiến trẻ có thể bị ngạt thở. Cho mệ các cha mẹ chỉ cần đắp chăn tới ngang ngực bé, chèn một chiếc gối ôm nhỏ. Và để 2 tay trẻ ra ngoài khi đắp chăn. Việc này giúp hạn chế tối đa việc di chuyển chăn làm che kín đầu bé giúp hạn chế tình trạng ngạt. Hơn nữa nên chọn những loại chăm mỏng nhẹ để đắp cho bé.

Cho trẻ ngủ nơi thoáng mát

Khi cho bé ngủ ba mẹ cần kiểm tra nhiệt độ phòng phải vừa đủ mát không quá nóng và không quá lạnh giúp cho con ngủ thoải mái nhất. Quần áo của trẻ cũng phải có độ thấm hút cao, thoáng mát mềm nhẹ không cho trẻ mặc quần áo bó sát.

Nên cho trẻ ngủ cùng với bố mẹ

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ba mẹ nên cho bé ngủ chung hoặc ngủ ngay cạnh giường. Bởi sẽ tiện hơn ron việc cho con bú sữa cũng như theo dõi trẻ thường xuyên hơn. Có thể kịp thời xử lý những nguy hiểm có thể xảy ra cho bé để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ nhỏ.
 

                                                         Nên cho trẻ ngủ cùng bố mẹ

 Hy vọng qua những thông tin ở bài viết trên đã giúp mẹ hiểu hơn về vấn đề này. Việc nằm sấp khi ngủ có thể tạo ra một số nguy hiểm nhất định cho bé. Chính vì vậy ba mẹ hãy tạo cho bé thói quen nằm ngủ ngay từ những ngày tháng đầu đời.