Kiến thức về sữa mẹ khi nuôi trẻ P2

Kiến thức về sữa mẹ khi nuôi trẻ P2

Những trở ngại “lớn” trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ lại là “những thành kiến sai lầm” cho chính người mẹ hay những người xung quanh. Có mẹ lo ngại không thể sản xuất đủ sữa cho con bú vì có bộ ngực nhỏ. 

Những lo lắng thường nhật cũng khiến các mẹ lo lắng đến mức trầm cảm, nhưng bản năng trời cho nên mẹ không khó gì để khắc phục, chỉ cần nắm vững một số bí kíp cơ bản tổng hợp được và thực hành theo mà thôi.

1. Những lo lắng của các bà mẹ thiếu sữa trong quá trình nuôi con

Hiện nay, nhiều bà than phiền mình ít sữa quá, liệu con của mình bú có đủ no hay không. Ta đã biết sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu trẻ. Trẻ càng bú mẹ nhiều, sữa về càng lên nhiều. Trong lúc trẻ bú, sự kích thích ở các tuyến nội tiết là điều kiện để tăng sữa. Những ngày đầu, có khi vài tuần đầu sữa chưa lên đều, lên đủ. Hãy kiên nhẫn. Sữa chỉ bắt đầu lên từ ngày thứ ba, thứ tư sau khi sinh và lên từ từ cho đến lúc trẻ bú không hết! Cứ cho bú đi, sữa sẽ có đủ. 

Có bà mẹ lo lắng cho vóc dáng của họ sau sinh. Cho con bú sẽ bị “xệ”, béo mập, ngực chảy… và không lấy lại được thân hình thon gọn trước đây. Trên thực tế, những người có tuổi nào cũng có khả năng bị các “tật” này, nhưng không có gì chắc chắn là các bà mẹ cho con bú sẽ bị. 

Đáng kể nhất là ở đứa con đầu lòng, người mẹ nhờ sinh con, nhờ cho con bú thường xuyên mà phát triển trọn vẹn hết dáng nữ của họ. Họ dễ làm “mòn con mắt” thiên hạ như tục ngữ đã nói. Nói chung, cho bú hay không cho bú, nếu bạn không biết giữ gìn, chăm sóc thì khi lớn tuổi cũng bị các “tật” này như thường. 

Các chuyên gia nghiên cứu nhận thấy các bà mẹ cho con bú sẽ không bao giờ bị mập nếu bạn không hiểu lầm là phải ăn thêm ngoài nhu cầu hiện tại để có nhiều sữa cho con. Trong lúc cho con bú bạn không cần phải ăn riêng một thực đơn đặc biệt hoặc ăn quá nhiều các chất đường, bột dẫn tới dư thừa năng lượng. Các chuyên gia cũng khuyên nên dùng một chiếc nịt vú thích hợp, tập các bài thể dục nhẹ nhàng, nên đi bộ nhiều và nếu có thể nên bơi lội.

Trở ngại lớn cuối cùng của các bà mẹ là đức phu quân và bè bạn của bà mẹ. Có đức phu quân vì… ích kỷ, không thích cho vợ nuôi con bằng sữa mẹ, mất mát nhiều cho đời sống riêng tư. Với những người cha yêu con, biết rõ những ích lợi của sữa mẹ mang lại cho cả mẹ con và sẽ khuyến khích cho bú sữa mẹ. Dĩ nhiên bà mẹ phải biết cách sắp xếp công việc cho bú mớm thế nào để không quá lệ thuộc vào đứa con… mà bỏ quên cha nó! 

Người ta nhận thấy là tỷ lệ các ông bố ngày xưa được bú mẹ cao cũng dễ chấp nhận cho con mình bú mẹ cao hơn. Riêng bạn bè thì đôi khi không tránh khỏi có những lời nói ra nói vào, nhưng người mẹ chỉ cần cương quyết một chút, thẳng thắn quan điểm là mình muốn nuôi con theo ý mình. Chính những người không biết, không hiểu chuyện đến nơi đến trốn, đua đòi văn minh vật chất hão huyền là mối trở ngại cho các bà mẹ trẻ. 

Các bác sĩ nhi khoa danh tiếng nhất nhì của Âu Mỹ ngày nay đều khuyên các bà mẹ hiện đại xứ họ làm giống như các “bà mẹ quê” nước ta. Sinh con tự nhiên mà không cần đến thuốc mê, không cần “mổ đẻ” nữa. Sinh xong để mẹ ôm ấp con ngay, giao con cho mẹ nuôi và để con lớn lên bằng sữa mẹ… 

Cùng với sự phát triển của các loại sữa khác nhau trên thị trường hiện nay, từ các loại sữa non đến sữa bột để các mẹ chăm con hiện đại dễ dàng chăm con mà không nhất thiết phải ở nhà cho con bú. Thế nhưng sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà không có loại sữa nào có thể sánh được.

Việc chăm sóc và nuôi con bằng sữa tuy rằng có nhiều khó khăn trở ngại nhưng những lợi ích có được từ việc đó lại không hề nhỏ như bài viết trên chúng tôi đã đề cập. Hãy khắc phục những trở ngại không đáng có và nuôi con thật tốt nhé.

2. Sự hình thành sữa mẹ 

Sữa mẹ vốn được tạo là những tế bào tuyến vú vỡ ra mà thành. Các tuyến vú chỉ phát triển mạnh nhất trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của thai kỳ, bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi, và trong suốt thời kỳ cho con bú.

Một bộ ngực nhỏ khi cong là con gái có thể trở thành bộ ngực lớn lúc con đang bú, nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng. Một người có bộ ngực “đồ sộ” nhưng chứa toàn bộ các tế bào mỡ lại chỉ có giá trị… trình diễn, không chắc sẽ có nhiều sữa. 

Nếu mẹ muốn tìm hiểu thêm về cách cho con bú, vệ sinh cho mẹ như thế nào và dứt sữa ra sao, hãy theo dõi phần tiếp theo của cẩm nang kiến thức sữa mẹ của chúng tôi nhé.