Giấc ngủ đối với trẻ quan trọng như thế nào?

Giấc ngủ đối với trẻ quan trọng như thế nào?

Trẻ mầm non cần ngủ khoảng 11 giờ đến 12 giờ mỗi ngày, có thể bao gồm thêm một giấc ngủ ngắn. Có phòng trường hợp bé ngọ nguậy, không thể căn thời gian ngủ chính xác của bé – điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc bé là giúp bé phát triển những thói quen tốt, phù hợp để ngủ.

1. Lưu ý về giấc ngủ ngắn ở trẻ mầm non

Hầu hết trẻ mầm non hay đến cả người lớn vẫn cần những giấc ngủ trưa trong ngày. Những đứa trẻ ở giai đoạn này có xu hướng rất năng động – chạy xung quanh, chơi, đi học và thích khám phá môi trường xung quanh – vì vậy tốt nhất là cho chúng cơ hội để thích nghi. Ngay cả khi con bạn không thể ngủ trưa, hãy cố gắng dành thời gian yên tĩnh trong ngày để bé thư giãn. (Và có lẽ bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc nghỉ ngơi!)

Cách tốt nhất để khuyến khích ngủ trưa đều đặn là thiết lập thói quen cho trẻ, giống như khi bạn đi ngủ. Trẻ mầm non của bạn, không muốn bỏ lỡ bất kỳ hành động nào để có thể chống lại một giấc ngủ ngắn, nhưng điều quan trọng là phải tạo được thói quen vững chắc và nhất quán cho bé. Giải thích rằng đây là thời gian yên tĩnh và bạn muốn con bạn bắt đầu ra khỏi giường, nhưng bạn có thể yên lặng chơi trong phòng ngủ nếu bé không ngủ được.

Nên ngủ trưa bao lâu là đủ? Thông thường, ngủ trưa khoảng một giờ là đủ. Nhưng sẽ có lúc con bạn bị nghiêng hoàn toàn và sẽ cần một giấc ngủ ngắn dài hơn, và những lúc khác có khi bạn nghe con bạn nói chuyện phiếm, chơi suốt thời gian ngủ trưa.Giấc 

2. Lợi ích của thói quen đi ngủ đúng giờ

Một thói quen đi ngủ khoa học là một cách tuyệt vời để giúp trẻ mầm non của bạn ngủ đủ giấc. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi tạo một thói quen đi ngủ cho bé:

  • Thời gian ngủ của bé bao gồm một khoảng thời gian quanh co, lăn lộn trong nửa giờ trước khi đi ngủ.
  • Bám sát giờ đi ngủ, báo cho con bạn biết trước khoảng 1h và 10 phút trước.
  • Giữ giờ chơi và giờ ăn nhất quán hàng ngày.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine, gần giờ đi ngủ.
  • Làm cho phòng ngủ của bé thật yên tĩnh, ấm cúng, và chuẩn bị một cách hoàn hảo để ngủ.
  • Chỉ sử dụng giường để ngủ – chứ không phải để chơi hoặc xem TV.
  • Hạn chế dùng đồ ăn thức uống trước khi đi ngủ.
  • Cho phép con bạn chọn mặc đồ ngủ, thú nhồi bông nào bé thích khi đi ngủ, v.v.
  • Cân nhắc việc cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu.
  • Nhét con bạn vào giường một cách khít khao cho bé cảm giác an toàn.


3. Vấn đề về giấc ngủ ở trẻ mầm non

Trẻ mầm non có thể gặp ác mộng hoặc những sự sợ hãi kinh hoàng vào ban đêm , và có thể có nhiều đêm chúng khó ngủ.

Tạo một “bộ dụng cụ ban đêm” để ở gần giường của con bạn trong những lúc này. Bộ sản phẩm có thể bao gồm đèn pin, sách yêu thích và băng cassette hoặc CD để chơi. Giải thích bộ dụng cụ, sau đó đặt nó ở một nơi đặc biệt nơi con bạn có thể lấy nó vào giữa đêm.

Những đồ vật yêu thích như thú nhồi bông và chăn cũng có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn. Nếu con bạn không có sở thích về những thứ này, hãy đi mua sắm cùng nhau để chọn ra một chiếc chăn ấm, mềm hoặc một thứ nào đó bé thích.

Một số phụ huynh có thói quen nằm xuống bên cạnh trẻ mầm non cho đến khi con của họ ngủ thiếp đi. Mặc dù điều này có thể thực hiện thủ thuật tạm thời, nhưng về lâu dài nó sẽ không giúp ích cho việc ngủ. Điều quan trọng là phải mang lại sự thoải mái và yên tâm, nhưng trẻ em cần học cách ngủ một cách độc lập. Thiết lập một thói quen mà bạn phải ở đó để cho con đi ngủ sẽ gây khó khăn cho cả bạn và bé – và không công bằng cho con bạn – nếu bạn bắt đầu rời đi trước đó.

Nếu bạn lo lắng về kiểu ngủ của trẻ mầm non, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mặc dù không có cách nào chắc chắn con có một giấc ngủ ngon nhưng cũng có những cách làm để trẻ em có khả năng ngủ ngon hơn và vượt qua mọi vấn đề về giấc ngủ. Điều quan trọng là sớm thiết lập thói quen đi ngủ lành mạnh