Tiêu chuẩn tốt nhất nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh

Tiêu chuẩn tốt nhất nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh

Tiêu chuẩn tốt nhất nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh 

 Khi mới chào đời, sức đề kháng của trẻ còn rất yếu nên rất dễ ảnh hưởng bởi các yếu tố từ bên ngoài. Trong đó, nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh là yếu tố tác động hàng đầu. Vì thế, việc xác định nhiệt độ phòng cần phải được đề cao để đảm bảo sức khỏe cho bé. Vậy nhiệt độ trong phòng của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt nhất? Để điều chỉnh nhiệt độ chuẩn nhất, mẹ hãy tham khảo bài viết này nhé.

1. Nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh như nào là tốt nhất?

Khi ở trong bụng mẹ, bé được ủ ấm ở nhiệt độ 37,5 – 38 độ C. Để bé không có nguy cơ bị nhiễm lạnh thì nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh cần duy trì ở mức 26 – 28 độ C là tốt nhất. Mẹ không nên đặt nhiệt độ phòng quá cao hoặc để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C. Ở nơi bé nằm cần hạn chế điều hòa, quạt gió…để đảm bảo cơ thể của bé luôn được khô ráo, thoáng mát. 
 

                                  Nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp với trẻ?

Bên cạnh đó, nhiệt độ thích hợp của mỗi bé cũng khác nhau. Cách để kiểm tra là mẹ lấy tay sờ vào phần ngực hoặc bụng của bé rồi điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Nếu thấy bé bị lạnh, mẹ cần đắp thêm 1 lớp chăn mỏng cho bé còn nếu trẻ đổ mồ hôi thì hãy bỏ bớt lớp áo hoặc chăn và kiểm tra lại sau vài phút.

2. Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp

Cách chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa hè 

Vào mùa hè nền nhiệt sẽ rất cao gây nóng bức. Do đó, cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa hè đó là mẹ cần bật điều hòa từ 26 – 28 độ C. Đồng thời, cho bé mặc quần áo mỏng, nhẹ và thấm hút mồ hôi tốt. 

Thời gian bật điều hòa không quá 2 – 3 giờ/ lần. Sau mỗi lần, mẹ tắt điều hòa để phòng thoáng khí rồi từ từ đưa bé ra ngoài tầm 10 – 15p.

Chú ý: 

  • Không nên để gió điều hòa thẳng vào người bé
  • Sử dụng thêm 1 chiếc quạt nhỏ để phòng thoáng khí
  • Thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho bé, tránh trường hợp khô mũi và cho bé bú thường xuyên để cấp đủ nước, tránh bị khô da.

     

                             Mách mẹ cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất

Cách chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa đông

Vào mùa đông nhiệt độ thường xuống thấp, nếu để bé bị lạnh sẽ khiến bé bị nghẹt mũi, còn để nhiệt độ quá cao sẽ khiến bé bị sốt. Vì thế, việc điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé là điều rất cần thiết. Mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa đông theo 2 cách như sau:

  • Sử dụng điều hòa nóng: Bật điều hòa ở nhiệt độ 25 – 26 độ C trong khoảng 2 giờ/ lần. Sau đó tắt điều hòa, để phòng thoáng và cho bé từ từ tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài 15p. Khi cho bé vào thì cần làm ấm phòng trước.
  • Sử dụng máy sưởi: Bật quạt sưởi tốt nhất từ 22 – 25 độ trong khoảng 1 tiếng/ lần. Sau đó tắt đi. Để phòng thoáng khí 15p rồi tiếp tục sử dụng.

Lưu ý: Không nên bật quạt sưởi quay thẳng vào nơi bé nằm. Nên để quạt ở khoảng cách an toàn cách người từ 1,5 – 2m. Tuyệt đối không nên sử dụng than để sưởi ấm trong phòng.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp mẹ nắm được thông tin về nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh tốt nhất. Và cách điều chỉnh nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh vào mùa hè và mùa đông sao cho phù hợp. Để bảo đảm cho bé có sức khỏe tốt nhất, mẹ nên đặc biệt quan tâm đến nhiệt độ phòng. Tuyệt đối không nên hạ thấp mức nhiệt theo cảm nhận của mình và cần hạn chế di chuyển bé sang môi trường khác. Tránh trường hợp bé bị sốc.