Từ sơ sinh đến 12 tuổi trẻ cần giấc ngủ trưa như thế nào?

Từ sơ sinh đến 12 tuổi trẻ cần giấc ngủ trưa như thế nào?

Giấc ngủ ngắn buổi trưa có nhiều khi mẹ không để ý và cũng không có thói quen nhưng ngủ ngắn nhưng ngủ trưa thực sự quan trọng và cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

1. Dấu hiệu ngủ không đủ giấc

Hầu hết các bậc cha mẹ đều đánh giá thấp lượng trẻ cần ngủ trong ngày, vì vậy hãy chắc chắn theo dõi hành vi của con bạn thường xuyên để biết các dấu hiệu thiếu ngủ, có thể từ rõ ràng – như mệt mỏi – đến các vấn đề tinh tế hơn với hành vi và việc học.

Tự hỏi bản thân mình

  • Con tôi có buồn ngủ vào ban ngày không?
  • Con tôi có cáu kỉnh và cáu kỉnh vào cuối buổi chiều không?
  • Có phải là một trận chiến để đưa con tôi ra khỏi giường vào buổi sáng?
  • Là con tôi vô tâm, thiếu kiên nhẫn, hiếu động, hoặc hung hăng?
  • Con tôi có gặp khó khăn trong việc tập trung vào việc học và các nhiệm vụ khác không?

Nếu bạn gặp bất kỳ câu hỏi nào trong số này, hãy cân nhắc điều chỉnh lịch ngủ hoặc giấc ngủ trưa của con bạn. Có thể mất vài tuần để tìm ra một thói quen hoạt động khoa học. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về giấc ngủ của con bạn.

2. Các thói quen của Naptime và các mối quan tâm khác về ngủ trưa

Chìa khóa để ngủ trưa tốt có thể đơn giản như bạn thiết lập thói quen ngủ trưa tốt từ sớm và gắn bó với nó. Với trẻ sơ sinh, hãy quan sát các tín hiệu như quấy khóc và dụi mắt, sau đó cho bé đi ngủ trong khi chưa bé mới buồn ngủ mà chưa thực sự ngủ. Điều này dạy cho bé cách tự ngủ – một kỹ năng chỉ trở nên quan trọng hơn khi chúng già đi. 

Đối với trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, việc tuân thủ lịch trình ngủ trưa có thể sẽ là vấn đề khó khăn hơn. Mặc dù nhiều bé vẫn ngủ trưa, nhưng một số bé không muốn bỏ lỡ một phút vui chơi của mình và sẽ chống lại giấc ngủ ngay cả khi mắt chúng đang nhắm.

Trong trường hợp này, đừng để ngủ trưa của con bạn trở thành một trận chiến – bạn không thể ép con ngủ, nhưng bạn có thể tạo không gian yên tĩnh. Hãy để con bạn đọc sách hoặc tự chơi lặng lẽ trong phòng của mình. Cha mẹ thường ngạc nhiên bởi thời gian yên tĩnh có thể nhanh chóng đưa con bạn vào giấc ngủ. Nếu con bạn đã từ bỏ những giấc ngủ trưa từ rất sớm, hãy cân nhắc điều chỉnh thời gian đi ngủ sớm hơn vào mỗi đêm.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng việc ngủ trưa sẽ làm cản trở giờ đi ngủ của trẻ, đặc biệt là vào những ngày trẻ ngủ trưa muộn. Nhưng trước khi bạn kết thúc giấc ngủ trưa hoàn toàn trong nỗ lực làm cho con bạn mệt mỏi khi đi ngủ, hãy xem xét điều này: 

Những đứa trẻ được nghỉ ngơi tốt sẽ nhanh chóng ổn định vào ban đêm hơn những là những đứa trẻ đã quá mệt mỏi. Những đứa trẻ quá cố thường “có dây” và bồn chồn, không thể làm dịu mình khi ngủ và có nhiều khả năng thức dậy suốt đêm.

Nếu bạn cảm thấy thời gian ngủ trưa muộn của con bạn là nguyên nhân của các vấn để giấc ngủ, hãy thử tập cho bé ngủ trưa sớm hơn một chút, điều này có nghĩa là đánh thức con bạn sớm hơn một chút vào mỗi buổi sáng để giấc ngủ ngắn có thể bắt đầu sớm hơn.

3. Giấc ngủ trưa quan trọng như thế nào?

Ngủ trưa. Đó là một thói quen cần được tạo lập từ nhỏ và vai trò của giấc ngủ trưa khá quan trọng. Tại sao? Giấc ngủ là một yêu cầu chính để có sức khỏe tốt, và để trẻ nhỏ có đủ chất này, một số giấc ngủ ban ngày thường là cần thiết. Sự phát triển thể chất và tinh thần rất quan trọng xảy ra trong thời thơ ấu, và những giấc ngủ ngắn buổi trưa cung cấp thời gian chết rất cần thiết cho sự tăng trưởng và trẻ hóa.

Những giấc ngủ trưa cũng giúp trẻ em không bị quá tải. Vậy không ngủ trưa có ảnh hưởng gì không? Xin thưa điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. Và naptime cung cấp cho cha mẹ một ốc đảo ngắn trong ngày và thời gian để giải quyết các công việc gia đình hoặc chỉ cần thư giãn.

4. Nhu cầu ngủ trưa theo độ tuổi của trẻ 

Không có câu trả lời nào chính xác cho tất cả trẻ em cần ngủ bao nhiêu vào ban ngày. Tất cả phụ thuộc vào độ tuổi, trẻ em và tổng số giấc ngủ trong khoảng thời gian 24 giờ. Ví dụ, một đứa trẻ mới biết đi có thể ngủ 13 giờ vào ban đêm và chỉ ngủ trưa 1 tý vào ban ngày, trong khi một đứa khác được 9 giờ vào ban đêm nhưng ngủ trưa 2 tiếng mỗi chiều.

Mặc dù nhu cầu về giấc ngủ là riêng biệt, những hướng dẫn theo độ tuổi này đưa ra ý tưởng về nhu cầu ngủ trung bình hàng ngày:

Nhu cầu ngủ trưa của trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh trung bình cần khoảng 14 đến 18 tổng số giờ ngủ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh có xu hướng ngủ không theo giờ giấc nào cả, thức dậy cứ sau 1 đến 3 giờ để ăn. Khi chúng đến gần 4 tháng tuổi, nhịp điệu giấc ngủ trở nên có quy tắc hơn. Hầu hết các bé ngủ 9 đến 12 giờ vào ban đêm, thường bị gián đoạn khi bú và có 2 đến 3 giấc ngủ ngắn kéo dài khoảng 30 phút đến 2 giờ mỗi lần.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Trẻ ở độ tuổi này thường ngủ trung bình 14 giờ trong ngày. Điều này thường bao gồm hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày, có thể kéo dài 20 phút đối với một số em bé, những bé khác có thể là một vài giờ. Ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh có thể không cần thức dậy vào ban đêm để bú, nhưng sẽ có cảm giác bất an khi rời xa vòng tay ba mẹ, điều này có thể góp phần gây ra rối loạn giấc ngủ.

Trẻ mới biết đi (1 đến 3 tuổi)

Trẻ mới biết đi thường cần ngủ từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, bao gồm cả giấc ngủ trưa từ 1 đến 3 giờ. Trẻ mới biết đi có thể vẫn ngủ hai giấc, nhưng ngủ trưa không nên sát quá gần với thời gian đi ngủ, vì chúng có thể khiến trẻ khó ngủ hơn vào ban đêm.

Trẻ mẫu giáo (3 đến 5 tuổi)

Trẻ mẫu giáo trung bình khoảng 11 đến 12 giờ vào ban đêm, cộng với một giấc ngủ vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Hầu hết các trẻ mẫu giáo hay từ bỏ giấc ngủ trưa ở giai đoạn 5 tuổi. Ba mẹ nên nhận biết tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ mầm non để bảo ban  trẻ ngủ trưa điều độ hơn nhé.

Tuổi đi học (5 đến 12 tuổi)

Trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ khoảng 10 đến 11 giờ vào ban đêm. Một số trẻ 5 tuổi vẫn có thể cần một giấc ngủ ngắn và nếu không thể ngủ trưa thường xuyên, chúng có thể cần một giờ để đi ngủ sớm hơn.
 

 

Vai trò của giấc ngủ trưa thực sự rất quan trọng, vì thế các bậc cha mẹ hãy rèn luyện thói quen ngủ trưa từ sớm cho bé