Những lưu ý khi tiêm viêm não nhật bản cho trẻ

Những lưu ý khi tiêm viêm não nhật bản cho trẻ

Những điều ba mẹ cần biết về mũi tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh truyền nhiễm virus cấp tính. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều lứa tuổi tuy nhiên nguy cơ đối với trẻ em vẫn là cao nhất. Vì vậy, để phòng ngừa được bệnh truyền nhiễm này, ba mẹ cần phải cho trẻ tiêm phòng viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch. 

1. Tại sao ba mẹ cần tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ

Viêm não Nhật Bản là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính do tác động của virus, gây tổn thương đến hệ thần kinh trung ương, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho người lớn và trẻ nhỏ và để lại di chứng nặng nề nếu trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh.

Trẻ từ 2-6 tuổi là nhóm có nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản cao nhất, chiếm khoảng 75%, và loại bệnh này xuất hiện quanh năm. Đặc biệt là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7. Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này.

Chính vì vậy, mà việc tiêm tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ là việc thiết yếu. Giúp trẻ phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh và các rủi ro có thể xảy ra.

                                Tại sao ba mẹ cần tiêm ngừa viêm não Nhật Bản cho bé

2. Các biện pháp để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ

Viêm não Nhật Bản là bệnh có ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vaccin. Bên cạnh đó hiện này chưa có thuốc đặc trị đối với loại bệnh nguy hiểm này. Chính vì thế việc chủ động phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản là việc cần thiết và nên làm 

Nguồn truyền nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản cho người là từ các động vật bị nhiễm virus, động vật trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Culex. Vì vậy, để phòng bệnh, việc nên làm là :

 • Tiêm phòng vaccin viêm não Nhật Bản cho bé đúng lịch và đủ liều lượng.
 • Giữ vệ sinh môi trường sống luôn sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu.
 • Buông màn đi ngủ đề phòng bị muỗi đốt.
 • Không cho trẻ chơi ở gần nơi có chuồng chăn nuôi gia súc.
 • Thường xuyên rửa tay với xà phòng, và rửa tay trước khi ăn, phải ăn chín, uống chín.
 • Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viên nào Nhật Bản và phải đeo khẩu trang khi chăm sóc người bị bệnh.

                                Các biện pháp để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ

 

3. Lưu ý cần thiết khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé mà ba mẹ cần biết

Khi tiêm viêm não Nhật Bản cho bé, có một số lưu ý ba mẹ cần phải biết đó chính là:

 • Thời gian tiêm viêm não Nhật Bản cho bé phải đúng thời điểm. Vì tiêm vắc xin đúng thời điểm mới giúp bé yêu có thể phòng bệnh hiệu quả nhất. 
 • Các mũi tiêm bắt buộc phải đúng khoảng cách với nhau theo lịch tiêm, không được quên, vì như vậy sẽ làm mất đi hiệu quả của việc tiêm vaccin.
 • Đặc biệt lưu ý không tiêm viêm não Nhật Bản cho các bé dưới 12 tháng tuổi
 • Sau khi tiêm phòng cho trẻ ba mẹ  phải theo dõi bé thường xuyên vì đôi khi sẽ xuất hiện một số tác dụng như: đau nhức, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu… nghiêm trọng hơn là bị sốc thuốc.

Dưới đây là một số lưu ý sau khi tiêm vaccin viêm não Nhật Bản cho bé:

 • Theo dõi trẻ trong vòng 30 phút sau khi tiêm xong tại cơ sở tiêm để có thể kịp thời xử lý  những trường hợp bị phản ứng với vaccin. Sau đó cho trẻ về nhà và theo dõi tiếp tại nhà.
 • Cho trẻ ăn uống bình thường và vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để tránh bị nhiễm trùng.
 • Tuyệt đối không được bôi hay đắp bất kỳ thứ gì vào chỗ tiêm của trẻ, để tránh bị kích ứng, sưng đau hoặc nhiễm trùng
 • Nếu trẻ bị sốt cao trên 38.50C ba mẹ cần lau người cho trẻ bằng nước ấm và dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi trẻ có các biểu hiện như: khó thở, tím tái, phát ban đỏ, nổi mề đay, quấy khóc, trẻ bị sốt cao liên tục trên 390C dùng thuốc hạ sốt không đỡ, vị trí tiêm bị sưng đỏ cứng có kích thước trên 2cm.


4. Lịch tiêm viêm não nhật bản cho trẻ và giá tiêm mũi viêm não nhật bản cho trẻ

Lịch tiêm chủng viêm não Nhật Bản cho trẻ em

Hiện nay vaccin Javax là loại vaccin chích ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ dưới 16 tuổi và lịch tiêm chủng viêm não Nhật Bản cho trẻ cụ thể như sau:

 • Tiêm mũi 1 viêm não Nhật Bản: Khi trẻ trong 12 tháng tuổi trở lên
 • Tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản: sau khi trẻ tiêm xong mũi 1 khoảng 1 đến 2 tuần
 • Tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản: sau khi trẻ tiêm xong mũi 2 khoảng 1 năm.

Vào những năm tiếp theo, sau 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

                                   Tiêm viêm não Nhật Bản cho bé là việc vô cùng cần thiết

Giá của một mũi tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ em

Tại Việt Nam hiện nay, vaccine Javax tiêm phòng viêm não Nhật Bản đối với trẻ từ 1 – 5 tuổi, sẽ được tiêm miễn phí tại các trạm y tế xã phường với lịch tiêm 3 mũi cơ bản đầu tiên.

Đối với trẻ trên 5 tuổi khi tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ, ba mẹ sẽ phải chi trả khoảng 170.000đ cho một mũi tiêm.Thực tế rằng 170.000đ không phải là một con số quá lớn cho 1 mũi tiêm nhưng hoàn toàn có thể giúp bé phòng ngừa được loại bệnh vô cùng nguy hiểm này.

 

  Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về việc tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻmong rằng thông qua bài viết này đã phần nào giúp các ba mẹ hiểu hơn về tầm quan trọng của mũi tiêm não Nhật Bản cho trẻ. Hãy bảo vệ và chăm sóc bé tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm đúng và đủ mũi vaccin cho bé nhé.